Đào tạo Logistics: Chuyên viên xuất-nhập khẩu - Import-Export Executive

VILAS (Vietnam Logistics and Aviation School)

11th floor, Hai Au building, 39B Truong Son Street, Tan Binh District, Ho Chi Minh City, Viet Nam, Quận Tan Binh, TP Hồ Chí Minh

Giới Thiệu Khóa Học Import-Export Executive

Sự phát triển mạnh mẽ của quá trình toàn cầu hoá và hội nhập, kéo theo sau như một kết quả tất yếu là sự sôi động trong lĩnh vực Xuất Nhập Khẩu tại Việt Nam, đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội cũng như thách thức cho doanh nghiệp. Phải nhìn nhận một thực tế rằng quy trình Xuất Nhập Khẩu của nước ta sẽ cần rất nhiều thay đổi và cải tiến để tinh gọn về mặt thủ tục, chuẩn hoá về mặt chứng từ để góp phần thúc đẩy quá trình giao thương hàng hóa Quốc Tế. Điều này đồng thời đòi hỏi các hoạt động ngoại thương của chúng ta phải thật sự có chiến lược, thông thạo không chỉ về nghiệp vụ mà bản thân còn phải có tư duy, tầm nhìn cho sự cải cách và xúc tiến thương mại, có khả năng đánh giá yếu tố rủi ro và pháp lý khi thực hiện giao dịch thương mại Quốc Tế.
Với nhiệm vụ góp phần phát triển nguồn nhân lực cho thị trường Ngoại Thương Việt Nam, khóa học “Chuyên Viên Xuất Nhập Nhẩu” của VILAS (Vietnam Logistics and Aviation School) nhấn mạnh vào quy trình đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ trên chứng từ thực tế, song song với cập nhật những thông tin đổi mới của quy trình Xuất Nhập Khẩu không chỉ Hải Quan trong nước mà còn trên thế giới. Quan trọng hơn là đề cập đến yếu tố pháp lý và quản trị rủi ro trong hợp đồng thương mại. Qua đó có thể khai thác và phát triển những nhà Xuất Nhập Khẩu chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu của ngành ngay sau khi kết thúc khoá học.

 Mục tiêu

 • Nắm được tình hình và thực trạng về lĩnh vực Xuất Nhập Khẩu trong nước, các khu vực trên thế giới đặc biệt tại các nước đặc thù như Nhật Bản, Mỹ,…
 • Hiểu rõ các nghiệp vụ, chứng từ và các yêu cầu trong hoạt động Xuất Nhập Khẩu thông qua các bài thực hành và tham quan thực tế tại Cảng.
 • Tiếp cận và nắm về quy trình làm việc trên hệ thống VNACCS.
 • Hiểu rõ các vấn đề pháp lý trong Thương Mại Quốc Tế, cách sử dụng các điều khoản trong INCOTERMS phù hợp với năng lực và đặc thù sản phẩm doanh nghiệp khi đàm phán, thực hiện Hợp Đồng.
 • Xây dựng biện pháp hạn chế những rủi ro thường gặp trong Thương Mại Quốc Tế và những điểm mấu chốt trong đàm phán hợp đồng ngoại thương.

Hình thức tổ chức

 • ¾ thời lượng học sẽ gắn liền với thực hành trên chứng từ Xuất Nhập Khẩu, tập trung vào Quản Trị rủi ro trong thương mại Quốc Tế và ứng dụng của INCOTERMS
 • Chia sẻ kĩ năng làm việc, kinh nghiệm từ Giảng Viên.
 • Tham quan và trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại Tân Cảng Cát Lái sau khi hoàn thành khoá học.

Đối Tượng Tham Gia

 • Người mới tham gia vào ngành Xuất Nhập Khẩu, hoặc một trong những phòng ban thuộc Chuỗi Cung Ứng, có kinh nghiệm dưới 1 năm.
 • Người làm trái ngành có mong muốn và định hướng thay đổi sang ngành Xuất Nhập Khẩu.
 • Người đi làm có mong muốn chuẩn hóa kiến thức về Thương Mại Quốc Tế.
 • Sinh viên năm cuối của các trường Đại Học chuyên ngành về Ngoại Thương, Kinh Doanh Quốc Tế, Quản Trị, hoặc Logistics/Supply Chain.

Thời Lượng

Thời gian học: Tối 2,4,6 hoặc 3,5,7 từ (18h – 21h)
Thời lượng: 2 tháng

Nội Dung Khóa Học Import-Export Executive


 Part 1: Logistics basic

 • Roles of Logistics
 • Logistics and Import-Export
 • Logistics services
 • Case study: Logistics and Import-Export solutions.
 • Roles of international freight forwarder (IFF) and types of services
 • Infrastructure for Import-Export and IFF in Vietnam

Part 2: Import-Export and International Trade

   Knowledge about International Trade

 • Related International Organizations
 • Laws of International Trade
 • Culture factor in International Trade
 • Contents of foreign trade contracts

   Import Export process

 • Customs Procedures, Customs Clearance
 • Process of Import Customs clearance
 • Process of Export Customs clearance

   VNACCS practice

   C/O and electronic C/O transferring

   HS code classification and tariff determination

   INCOTERMS 2010.

 • Exercises about INCOTERMS 2010
 • Notes and selection criteria in INCOTERMS 2010.

   L/C and Bill of Exchange: Check document according to L/C requirement and Common mistakes

   Good Insurance and case studies

   Domestic transportation

Part 3: Legal regulations in International Commerce

   International trade legal

   Risk Management in International contract

   Supply Chain security

 • WCO and most favored nation
 • Other customs procedures

   Key terms and negotiation in International trade

 • Site trip and practice at Tan Cang Cat Lai Port.
 • Final Exam.
 • Visit Saigon Cargo Service Corporation SCSC and graduation ceremony.

Chứng nhận

 • Chứng chỉ “Import-Export Executive” được cấp bởi VILAS.

VILAS (Vietnam Logistics and Aviation School)
11th floor, Hai Au building, 39B Truong Son Street, Tan Binh District, Ho Chi Minh City, Viet Nam, Quận Tan Binh, TP Hồ Chí Minh
Người liên hệ: Yen Ngo (Ms)
Điện thoại: (+84) 906 770 991
Website: vilas.edu.vn - Email: consultant1@logisticshub.vn

Được thành lập từ năm 2009, VILAS (Vietnam Logistics and Aviation School) là một trong những tổ chức đầu tiên tiên phong trong việc phát triển các chương trình đào tạo Logistics và Chuỗi Cung Ứng tại Việt Nam. Thông qua sự hợp tác với tổ chức Học Viên Quản Trị Vật Liệu SIMM (Singapore), VILAS đã tổ chức thành công khóa học Quản Trị Logistics và Chuỗi Cung Ứng và đặt nền móng cho sự phát triển về đào tạo chuyên môn của 2 ngành nghề hấp dẫn này tại Việt Nam.

Năm 2010, VILAS tự hào là đối tác chiến lược với Hiệp Hội các Doanh Nghiệp Dịch Vụ Logistics Việt Nam (VLA) và Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Logistics Việt Nam (VLI) để phát triển chương trình đào tạo Quản Lý Giao Nhận Vận Tải Quốc Tế – FIATA Diploma in International Freight Forwarding theo tiêu chuẩn của Liên Đoàn Hiệp Hội Giao Nhận Vận Tải Quốc Tế FIATA (www.fiata.com). Đến nay, đã đào tạo thành công 27 khóa học với hơn 350 học viên tốt nghiệp đạt tiêu chuẩn kiến thức và nghiệp vụ Quốc Tế, tham gia vào thị trường lao động của ngành, và góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo ngành dịch vụ Logistics, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh.

Năm 2011, VILAS tự hào là Trường đào tạo được ủy quyền (IATA Accredited School (ATS)) và Trung tâm đào tạo được ủy quyền (IATA Authorized Training Center (ATC)) của Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế (www.iata.org) tại Việt Nam được Cục Hàng Không Việt Nam (CAAV) chấp thuận. VILAS triển khai thành công hơn 100 khóa đào tạo cấp chứng chỉ IATA Hàng Hóa Nguy Hiểm (IATA Dangerous Goods Regulations) cho hơn 1,500 học viên tại Việt Nam, và cả các doanh nghiệp từ Lào, Cambodia, Thái Lan, qua đó phát triển và nâng cao hiểu biết quy chuẩn về hàng nguy hiểm cho nguồn nhân lực trong ngành Vận Tải Hàng Hóa Hàng Không. Trên hết qua việc tổ chức khóa học tại Việt Nam đã tiết kiệm rất nhiều kinh phí và thời gian di chuyển so với đào tạo tại nước ngoài.

 • » Xem thêm
  • Năm 2012, VILAS hợp tác với VLI, VLA bảo vệ thành công chương trình đào tạo Quản Trị Chuỗi Cung Ứng – FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management theo tiêu chuẩn của FIATA. Qua 5 khóa triển khai, khóa học đã mở ra nhiều cơ hội học tập, củng cố kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ làm việc trong môi trường Quốc Tế, và đạt tầm chiến lược trong phương thức quản trị cho nguồn nhận lực chất lượng cao của ngành Chuỗi Cung Ứng tại Việt Nam.

   Năm 2013, VILAS hợp tác với VLI thực hiện thành công 2 dự án Quy Hoạch Tổng Thể Logistics của Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tầm nhìn đến 2030 và dự án Phát Triển Nhân Lực Logistics của Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tầm nhìn 2030. Đây là một bước tiến lớn trong việc nghiên cứu và phát triển của các cán bộ quản lý, chuyên gia và giảng viên.

   Năm 2016, VILAS hợp tác với VLI triển khai thành công chương trình hợp tác với trường Đại học Tôn Đức Thắng để triển khai chương trình đào tạo FIATA Diploma in International Freight Forwarding cho sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh của trường – tạo bước đột phá trong đào tạo nhân lực trẻ về kinh doanh quốc tế.

   Sau 9 năm hoạt động, VILAS xác định rõ mục tiêu là tập trung đào tạo và phát triển nhân lực bền vững cho ngành Logistics Việt Nam, qua đó đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhân lực mà ngành đang đối mặt. Đó luôn là sứ mệnh và niềm đam mê của chúng tôi kể từ khi thành lập VILAS. Bên cạnh đó VILAS cam kết đầu ra thực tập và việc làm 100% cho học viên sau khi theo học các chương trình dài hạn của VILAS, cũng như nỗ lực để giới thiệu nhân lực sau khi được đào tạo ra thị trường quốc tế.

   Để thực hiện sứ mệnh này, VILAS tập trung vào 3 nhóm chương trình đào tạo chính: Dịch Vụ Vận Tải Hàng Không, Dịch Vụ Logistics và Quản Trị Chuỗi Cung Ứng. VILAS đặt mục tiêu cung cấp không chỉ kiến thức chuyên ngành mà còn kinh nghiệm thực tiễn theo tiêu chuẩn Quốc Tế, song song với việc tạo ra môi trường học tập tốt nhất để tiếp cận các giá trị trong ba lĩnh vực trên cho nguồn nhân lực Việt Nam.

Đồng bộ tài khoản