Bước đầu dạy vẽ cho bé yêu

 
30/06/2014 15:41

Học vẽ là hoạt động giáo dục vui vẻ cho cả trẻ em và người lớn. Học vẽ cho phép trẻ em vừa vui chơi trong khi vẫn có thể phát triển kỹ năng sáng tạo của chúng. Nếu bạn đang xem xét ghi danh cho con bạn một lớp học về vẽ thì chắc chắn rằng những bài học được cân bằng và không quá hạn chế. Được dạy những kỹ thuật mới là rất tốt, nhưng con của bạn cũng nên có một thời gian tự do thể hiện mình để không bị giới hạn tư duy sáng tạo. Để giúp đỡ sự phát triển cho trẻ em bạn có thể giúp bé học vẽ ở nhà. Những bài học lưu ý dưới đây sẽ được sử dụng như hướng dẫn truyền cảm hứng cho bạn và cung cấp cho bạn những ý tưởng riêng để giúp con bạn học cách vẽ.

Bài học vẽ cho trẻ em từ 5 - 10 tuổi

dạy vẽ cho bé

Giúp bé phát triển năng khiếu mỹ thuật

Có một vài bài tập dưới đây để bạn có thể áp dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Những bài học dưới đây sẽ giúp trẻ em tìm hiểu cách để cải thiện kỹ năng vẽ của họ. Khi con bạn đã làm chủ được các vấn đề cơ bản thì bé sẽ thỏa sức sáng tạo theo suy nghĩ của riêng bé.

  • Bước 1

Điều quan trọng là để có được những điều cơ bản ngay khi học tập để vẽ. Bắt đầu với một số giấy, một cây bút chì và một cục tẩy. Hướng dẫn bé thực hành vẽ một số hình cơ bản bao gồm các vòng tròn, hình vuông, hình tam giác và hình chữ nhật. Tiếp tục thực hành cho đến khi hình dạng của chúng thì hoàn hảo và bọn trẻ có thể vẽ chúng một cách nhanh chóng, dễ dàng. Bây giờ các bé có thể bắt đầu vẽ đường cong, hình xoắn ốc và những lọn tóc. Đảm bảo kích thước của chúng là đúng, đặc biệt với hình xoắn ốc có thể bé sẽ vẽ cùng một chiều rộng ở phía trên cũng như ở phía dưới. Vì vậy cần luyện tập cho bé nên thực hành vẽ hình xoắn ốc nhiều hơn cho đến khi các bé có thể vẽ chúng ngay cả khi đôi mắt đã nhắm lại. Trẻ em học tập dựa vào các hình dạng mà chúng nhìn thấy trong cuốn sách hoặc các đồ chơi, điều này cho phép bé tiếp tục hứng thú khi vẽ về chúng. Nhớ rằng hành động lặp đi lặp lại chính là chìa khóa thực hành giúp bé hoàn thành năng khiếu vẽ hoàn hảo.

  • Bước 2

hướng dẫn bé học vẽ

Hướng dẫn bé học vẽ

Cho bé các hình mẫu đơn giản như hộp đậu và cho bé nhận biết các đường nét cơ bản trên hình mẫu. Chỉ ra rằng hình dạng của đối tượng là một hình chữ nhật, trên đỉnh là một vòng tròn. Khi bạn nghiêng lon đậu chỉ ra rằng các vòng tròn ở phía trên kéo dài như một hình elip. Bây giờ đi xung quanh nhà của bạn, hướng dẫn bé nhìn vào ly và cốc để tìm các hình dạng tương tự mà bé đã được hướng dẫn. Bây giờ là lúc để con của bạn có thể nhận dạng các đối tượng và thể hiện nó lên giấy. Hướng dẫn bé thực hiện các nét vẽ đầu tiên nhẹ, đảm bảo rằng các vị trí hình dạng của nó phải là ở trên giấy. Nếu vẽ một hộp đậu chắc chắn rằng vòng tròn trên đầu trang và tương ứng với phần còn lại của hình dạng. Bây giờ so sánh hình ảnh con của bạn có trên giấy với các đối tượng ban đầu. Khi bạn hài lòng với vị trí và kích thước của hình dạng, bạn sẽ hướng dẫn bé các nét vẽ đậm hơn để đưa ra một số phần của bản vẽ và sử dụng một cục tẩy để loại bỏ các dòng họ không cần.

  • Bước 3

Khuyến khích bé tiếp tục thực hành cho đến khi bé có thể rút ra kinh nghiệm và có thể vẽ nó một cách nhanh chóng, chính xác. Sau đó bạn có thể cho bé học nâng cao lên với các vật thể có hình dạng phức tạp hơn như vẽ các loại quả...Để vẽ trái cây vào một cái bát, con của bạn nên bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng thực hiện các hình cơ bản của quả ví dụ một vòng tròn cho một quả táo. Một khi các hình cơ bản được đưa ra, bé sẽ dễ dàng hoàn thiện bức vẽ hơn với các đường nét chi tiết sau đó. Điều quan trọng là để dạy cho bé để rút ra được những gì mắt bé nhìn thấy và ghi nhớ chúng để thể hiện lên giấy.

  • Bước 4

Hướng dẫn bé vẽ với các đối tượng, chủ đề khác nhau, hãy thử sử dụng một cái đèn để hiển thị màu tốt hơn. Cho bé trãi nghiệm thêm với phần mô tả vật bằng hiện tượng sáng tối, lúc này quả táo mà con bạn vẽ sẽ giống với thực tế hơn với thử nghiệm vẽ bóng.Hướng dẫn bé cách nhận biết và thể hiện bằng bút chì, sử dụng bút chì nhẹ hơn nếu khu vực đó là vùng ánh sáng và nhiều hơn nếu vùng đó là tối. Hướng dẫn bé các bước làm quen đơn giản với môn nghệ thuật vẽ và cho bé thỏa sức sáng tạo với bút chì và màu vẽ. Thông qua hoạt động nghệ thuật bô ích này không chỉ giúp bé thư giản, vui chơi mà còn giúp phát triển tư duy sáng tạo không ngừng của bé.

 

Thùy Mơ (Theo hellokids)

Đồng bộ tài khoản