Chuẩn bị gì cho trẻ khi bước vào lớp 1

 
16/06/2014 09:25

Hầu hết các bậc phụ huynh thường rất quan tâm đến đến việc cho con cái mình vào lớp 1. Luôn luôn có thái độ lo lắng vì nghĩ rằng vào Tiểu học sẽ là môi trường xa lạ đối với trẻ. Ở đó, trẻ phải tự bản thân làm tất cả mọi điều, không chỉ phải tự ăn tự ngủ mà còn phải tự học hành. Bên cạnh đó việc tuân thủ quy định của trường Tiểu học sẽ làm cho trẻ sợ phải đi đến trường nữa. Vậy làm thế nào để giúp cho các em có thêm niềm thích thú khi đến trường, hãy tham khảo những điều sau đây nhé.

Tâm lý:

chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1

Chuẩn bị tâm lý giúp con vào lớp 1

Khi vào lớp một, bé sẽ phải làm quen với một thế giới hoàn toàn mới, nếu đột ngột cho bé đến lớp mà không có chuẩn bị tâm lý cho bé thì làm cho bé dễ bị hụt hẫng và cảm giác hợ hãi việc đến lớp học. Hãy nói cho bé những điều liên quan đến trường học làm cho việc đến trường trở nên quen thuộc, những hoạt động vui chơi cùng các bạn nhỏ, các anh chị cũng phải đến trường. Đồ dùng học tập: Nên theo sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm. Chỉ có cô giáo mới biết cần mua những dụng cụ nào, cái nào có thể sự dụng tại lớp và ở nhà. Phụ huynh không nên mua trước tránh sự lãng phí, thừa thải.

Luyện chữ, học chữ:

Có nhiều bậc phụ huynh đã cho con mình học chữ, tập đọc, tập viết trước khi nào lớp 1. Điều này là không nên, vì khi vào lớp 1 các giáo viên đã dạy cho các em những phần đó rồi, khi các em học trước sẽ gây ra sự ỉ lại nên không tập trung nghe giảng. Rèn luyện thể chất: Thay vào việc cho con đi học chữ trước, là phụ huynh bạn nên giúp trẻ rèn luyện thể chất. Giúp bé có đủ năng lượng để có thể vượt qua những giờ học trên lớp, hoạt động với bạn bè.

Kỹ năng cho bé:

Rèn luyện kỹ năng cho bé

Hướng dẫn bé kỹ năng và nề nếp lớp học

Trang bị cho trẻ những kỹ năng sống trước khi vào lớp 1 cũng là điều cần thiết. Giúp cho trẻ dễ hòa nhập vào môi trường lớp 1 một cách nhanh chóng. Vậy những kỹ năng nào nên dạy cho trẻ, hãy tham khảo những điều sau đây.

  • Ngồi yên và biết lắng nghe
  • Biết cách tôn trọng những bạn học của mình
  • Biết tên của chính mình
  • Biết đọc và mở 1 cuốn sách
  • Biết nói với người lớn về ý kiến của mình và nhờ sự giúp đỡ
  • Biết nói “Không” với những việc xấu hoặc nguy hiểm.
  • Biết nói 1 câu hoàn chỉnh
  • Biết tự chăm sóc bản thân (mặc áo, đi tolet, đi giày, ăn sáng…)

Thùy Mơ

 

Đồng bộ tài khoản