Những thắc mắc khi học MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh)

 
16/06/2014 09:21

 

MBA là gì?

Khái niệm MBA

MBA - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Có thể nói về cơ bản MBA là một bằng cấp chứng nhận bạn là người có khả năng để quản lý công ty hiện đại. Chứng chỉ MBA xuất phát từ Mỹ, nhằm đáp tìm kiếm những cách tiếp cận khoa học đối với việc quản lý và phong cách lãnh đạo của doanh nghiệp của các công ty Mỹ vào những năm đầu thế kỷ 20. Để MBA thật sự có giá trị khi bản thân mỗi người học nên liên tục bổ sung, cập nhật các kiến thức mới không chỉ trong quá trình học mà phải trong suốt quá trình phát triển công việc (kinh doanh, quản lý), nghề nghiệp của mình. Vì không có tinh thần duy cập nhật và bổ sung kiến thức thường xuyên và không theo kịp các chuẩn mực quốc tế, thì chứng chỉ MBA sẽ trở nên lỗi thời và vô ích.

Ai có điều kiện để tham gia khóa học MBA

Hầu hết các trường đưa ra tiêu chuẩn tuyển sinh đều yêu cầu học viên phải có bằng Đại học loại khá ở bất kỳ chuyên ngành nào và thêm vào đó là 3 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp. Có trường hợp, một số trường vẫn chấp nhận sinh viên chưa tốt nghiệp Đại học nhưng sẽ yêu cầu học viên phải thể hiện được năng lực xuất sắc của mình khi đối mặt với những thử thách và khó khăn trong công việc. Do vậy bất cứ kinh nghiệm làm việc nào cũng rất quý giá dù chỉ là công việc làm thêm cuối tuần. Một điều không thể không nhắc đến, đó chính là ngoại ngữ - Tiếng Anh. Các học viên có sử dụng Tiếng Anh 1 cách nhuần nhuyễn (fluently). Vì vậy các học viên nên chuẩn bị cho mình tấm bằng chứng nhận vì khả năng Tiếng Anh của mình đó là phải đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580 trở lên mới đủ điều kiện theo học.

Cấu trúc chương trình học MBA như thế nào?

Thời gian học: Thông thường chương trình MBA có thể kéo dài từ một đến hai năm tùy vào từng trường Đại học. Do các chương trình MBA rất phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin ở trên các kênh (Sách giới thiệu về trường, trang web,...) Học phí: Học phí chương trình MBA cũng rất khác nhau, dao động từ £5.500 đến £68.000. Khi lựa chọn, bạn cẩn thận xem xét về nội dung chương trình, giáo viên giảng dạy, môi trường học tập, cách thức liên lạc…Đặc biệt để an tâm theo học nên chọn những chương trình đã được công nhận về chất lượng giảng dạy.

Ưu điểm và nhược điểm của chương trình MBA

Nhằm giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, dưới đây một số ưu và nhược điểm của khóa học này.

Ưu điểm

MBA người lãnh đạo tiên phong

MBA lãnh đạo kinh doanh

 • Chương trình MBA giúp học viên học hỏi thêm được nhiều kiến thức về rất nhiều chuyên môn.
 • Những kiến thức này giúp cho học viên có 1 background để có điều điện cạnh tranh trên thị trường lao động ngày càng trở nên gay gắt như hiện nay. Với MBA, học viên có thể tìm cho mình vị trí cao trong công ty cũng như có high salary + bonus.
 • Giúp bạn dễ dàng tiếp cận công việc kinh doanh được tốt hơn.
 • Có khả năng áp dụng linh hoạt các kỹ năng đã được học vào nhiều loại hình công việc kinh doanh như kĩ năng lãnh đạo, kỹ năng tổ chức công việc, quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định,…
 • Việc tham gia vào các chương trình MBA còn tạo ra những cơ hội giao lưu gặp gỡ và tạo các mối quan hệ tiềm năng với nhiều người mà tương lai nắm giữ các vị trí quan trọng trong công ty và kinh doanh. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo lập mối quan hệ làm ăn về sau.
 • Lấy tấm bằng MBA không chỉ đơn thuần là để có thể tìm việc dễ dàng hơn hay là để có một mức lương cao hơn những người khác, nó còn cung cấp cho bạn những kĩ năng cần thiết để khởi sự doanh nghiệp riêng nếu bạn có tham vọng.

Nhược điểm

 • Học phí các chương trình MBA thường rất cao nhưng nó lại không tỉ lệ thuận với mức lương của bạn sau này đâu. Không có gì đảm bảo chắc chắn bạn sẽ nhận được một công việc có mức lương cao như kỳ vọng.
 • Các khoá học MBA thường có chương trình học khá nặng. Thời gian học thường không linh hoạt như một số khoá học khác, do vậy đòi hỏi mức độ chuyên tâm vào việc học cao hơn.
 • Không dễ dàng để bạn có thể quen với môi trường học tập nhất là môi trường học tập đòi hỏi sự tập trung cao độ sau một thời gian đi làm.

Chia sẻ kinh nghiệm học MBA ở nước ngoài

chương trình MBA quốc tế

Kinh nghiệm học MBA tại nước ngoài

Chuyện học không quá khó tất cả giáo trình giảng dạy đều bằng tiếng Anh và giảng viên giảng bài cũng bằng tiếng Anh. Nhưng tiếng Anh ở đây phần lớn được sử dụng theo Anh văn thương mại, gồm nhiều từ, cụm từ và cấu trúc câu được thể hiện trong môi trường kinh doanh. Tốc độ giảng bài cũng như quá trình thực hiện các bài tập tình huống diễn ra rất nhanh trên lớp. Các lý thuyết về kinh tế mà bạn đã được giảng dạy ở bậc đại học sẽ không được nhắc lại. Giảng viên lớp MBA xem các kiến thức đó là bạn phải thuộc “làu làu” vì họ sẽ giúp bạn phát triển ý tưởng cũng như giải quyết tình huống ở mức độ cao hơn, sâu hơn, rộng hơn dựa trên những lý thuyết căn bản đó. Không khí buổi học trong lớp MBA là một không khí mở. Nghĩa là mọi người đều phải cùng đóng góp ý kiến với nhau, cùng đặt câu hỏi, cùng trả lời để giải quyết và mở rộng vấn đề ra. Lớp sẽ thường có những bài thảo luận nhóm, thuyết trình (thường là powerpoint), trong đó giảng viên sẽ rất chú trọng đến khả năng thuyết trình và trả lời câu hỏi của từng cá nhân. Giảng viên sẽ đánh giá năng lực của bản trên khả năng thuyết trình, nên để học MBA thành công bạn nên mạnh dạn chia sẻ quan điểm của mình. Giáo trình để học và nghiên cứu thường không bị bắt buộc. Tuy nhiên, giảng viên sẽ giới thiệu cho các bạn những tài liệu tham khảo thiết thực nhất, có chọn lọc, nội dung được nhiều người quan tâm mà có liên quan đến môn học. Bạn nghiên cứu càng nhiều tài liệu ở thư viện, trên mạng và tìm nhiều thông tin thiết thực, chính xác thì bạn càng được đánh giá cao và những bài luận của bạn sẽ đạt điểm cao. Cần phải có riêng cho mình 1 chiếc máy tính xách tay để sử dụng trên trường, trong lớp hay đi làm bài nhóm. Nếu có được 1 máy chụp hình kỹ thuật số cá nhân thì sẽ tốt hơn, vì có khi bạn sẽ sử dụng để ghi lại những hình ảnh thực tế mà có liên quan hay làm tăng khả năng thuyết phục bài thuyết trình của bạn. Tập tính kiên nhẫn, chịu khó, ham tìm tòi, học hỏi không chỉ trong sách vở, tài liệu, trên mạng mà còn phải biết cách tìm hiểu, vận dụng với thực tế tại xã hội mà mình sẽ học tập tại đó. Độ tuổi thích hợp nhất để học tốt chương trình MBA là từ 25 tuổi trở lên, với ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc. Bạn không nên học MBA khi vừa mới tốt nghiệp cử nhân hay kinh nghiệm làm việc còn ít. Học MBA ở nước ngoài không khó, cái khó là bạn hiểu được và thực hành đúng phương pháp học mà thôi.

Tại Việt Nam bạn có thể đăng ký học MBA chất lượng ở đâu ?

Viện Quản Trị Kinh Doanh FSB được biết đến là Học viện đào tạo kinh doanh hàng đầu Việt Nam, tuy tuổi đời còn ít, trường mới được thành lập năm 2009 nhưng được kế thừa toàn bộ tài sản trí tuệ từ Trường đào tạo Kinh doanh đầu tiên với 20 năm kinh nghiệm. 

Hướng tới việc nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu cho doanh nhân Việt, Viện Quản trị Kinh doanh FSB luôn nỗ lực xây dựng quan hệ và học hỏi những mô hình đào tạo theo chuẩn quốc tế. Vì thế, Viện Quản trị Kinh doanh FSB đã được các tổ chức đánh giá giáo dục quốc tế công nhận các thành tựu sau:

 • Đạt chuẩn 3 sao của QS Stars trong đó, tiêu chí Chất lượng giảng dạy đạt điểm tối đa - 5 sao
 • Lọt vào Top 3 trường đào tạo kinh doanh hàng đầu do tổ chức Eduniversal bình chọn
 • Là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Hiệp hội các trường kinh doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (AAPBS)

Tại Viện Quản Trị Kinh Doanh FSB bạn có thể đăng ký học Thạc Sỹ Quản Trị Kinh Doanh Dành Cho Nhà Quản Lý FeMBA. Khóa học sẽ cung cấp

 • Các tri thức tiên tiến về quản trị kinh doanh một cách hệ thống
 • Công cụ để phân tích, ra quyết định, dự báo và xử lý tốt nhất các tình huống, hiện tượng, con người và hệ thống
 • Cơ hôi thực hành các kỹ năng đàm phán, hoạch định chiến lược, tuyển dụng, đánh giá, quản lý nhân sự, lập kế hoạch và kiểm soát các hoạt động marketing, tài chính, dự án, chuỗi cung ứng…
 • Môi trường và công cụ để khám phá chính bản thân mình, từ đó phát triển những năng lực cốt lõi cá nhân
 • Cơ hội rèn luyện bản lĩnh và hoàn thiện nghệ thuật lãnh đạo
 • Những bài học xương máu, những kinh nghiệm vô giá của người đi trước
 • Động cơ để sáng tạo và tự khẳng định thông qua học hỏi - khám phá - thực hành.

Jenny Nguyễn (Theo Successcds)

Đồng bộ tài khoản