Giúp bé học đếm

 
30/06/2014 16:29

 dạy bé học đếm

Dạy bé học đếm

Bạn có thể giới thiệu ý tượng dạy học đếm cho bé khi bé được từ 12 tháng tuổi, bằng cách đếm đơn giản các đồ vật xung quanh chẳng hạn có  bao nhiêu cái khuy áo? một, hai...và hát những bài hát có vần điệu về số đếm ví dụ như: một, hai, khóa giày của tôi lại hay năm quả bí ngô nhỏ nằm trên hàng rào và như vậy khi bé được hai tuổi mẹ có thể dạy cho bé học đếm lên tới 10 và bé có thể học thuột lòng. Mặc dù chính xác thì lúc này bé của bạn vẫn chưa biết được ý nghĩa của các thứ tự số đếm, vị trí đứng trước và sau vì vậy có đôi khi bé sẽ đếm sót ví dụ: một, hai, năm, sáu...Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng về nhưng sai lầm đó vì thực chất lúc này bé không đọc theo thứ tự số có nghĩa mà đơn giản chỉ là bé đã học thuộc những cái tên chính xác cho số đếm mà thôi. Tiếp theo bé sẽ tìm hiểu và chỉ trỏ đến các đối tượng ghi nhãn có số lượng (Ngay cả khi nó không chính xác). Tận dụng thời gian mọi lúc mọi nơi luyện tập hằng ngày cùng bé để học đếm với nhau, thiết lập một bảng số đếm là một ví dụ hiệu quả. Thực hiện hướng dẫn qua  hành động cụ thể ví dụ: một khăn ăn cho mẹ, một khăn ăn cho cha, và một dành cho con, một, hai , ba khăn ăn! Lúc đầu con bạn có thể nói có băn khăn ăn cho dù thực sự có nhiều hơn bạn đã đặt ra, nhưng lúc này bé đã bắt đầu hiểu rằng từ "ba" là viết tắt cho số khăn ăn.

vui học đếm
Phương pháp dạy bé học đếm
 
Khi bé lớn hơn một xíu từ 3 - 4 tuổi con của bạn sẽ bắt đầu hiểu được ý tưởng rằng việc thêm các đối tượng khác làm tăng thêm số lượng tính (hoặc khi lấy đi các đối tượng sẽ làm giảm số lượng tính). Vì vậy bạn có thể thay đổi các đối tượng cố định để giúp bé học đếm bằng cách đếm các đối tượng hằng ngày trong môi trường sống của con bạn ví dụ bạn có thể hỏi bé "có bao nhiêu miếng táo trên đĩa của con?" và lưu ý cho bé với những sự thay đổi như khi bé ăn đi một ít thì còn lại là bao nhiêu và nếu bạn bỏ thêm vào đĩa của bé thì lúc này số táo thay đổi như thế nào. Từ 3 - 4 tuồi bé cũng đã chuyên nghiệp hơn để có thể nhận biết nhiều đối tượng số lượng cùng lúc như "hai quả cam, bốn ống hút". Hầu hết trong khoản thời gian này trẻ em không có khả năng xác định các chữ số hoặc viết chúng chính xác, tuy nhiên khi đến lứa tuổi từ 4 hoặc 5 bé đã có thể nhận biết và hiểu về số đếm rõ ràng.
 
Ngoài việc học tập về đếm và viết số, bạn có thể cho bé tiếp cận với những ý tưởng mới về toán học như sử dụng các từ giống nhau, khác nhau, nhiều hơn, ít hơn, khi bạn so sánh các nhóm đối tượng. 

 

Thùy Mơ

Đồng bộ tài khoản