Bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp đội nhóm

 
29/06/2014 21:24

Giao tiếp đội nhóm tốt có thể giúp loại bỏ nhiều hiểu lầm và thất vọng để phát triển đội nhóm mạnh. Vì thế, cần thiết để tìm hiểu và cải thiện giao tiếp trong nhóm để giải quyết sự hiểu lầm và nâng cao hiệu quả hoạt động nhóm. Giao tiếp nhóm như chúng ta đã thảo luận là việc tổ chức đội nhóm và định hướng họ hướng tới một phong cách làm việc lành mạnh. Tổ chức nhóm với phương pháp truyền thông, giao tiếp hiệu quả được đánh giá cao để đạt mục tiêu theo định hướng. Ngược lại, đội nhóm không có kỹ năng giao tiếp tốt, thiếu định hướng sẽ tạo sự hỗn loạn trong hoạt động của nó. Hệ thống giao tiếp tốt cũng cải thiện mức độ tin cậy giữa các thành viên và tạo điều kiện cho các hoạt động phản hồi được dễ dàng. Hầu hết tất cả các hoạt động giao tiếp hiệu quả trong đội nhóm giúp các thành viên có thể theo dõi và cho phép họ làm việc cùng hướng tới một mục tiêu chung.

Xây dựng nhóm

Giao tiếp xây dựng nhóm thành công

Dưới đây là những lời khuyên có thể giúp cải thiện giao tiếp và tối đa hóa hoạt động đội nhóm hiệu quả.

1. Hiểu các thành viên trong nhóm của bạn

Hoạt động nhóm hiệu quả

Hoạt động nhóm hiệu quả

Điều quan trọng là bạn biết về nhau và mỗi một người trong nhóm phải cởi mở và chia sẻ cùng nhau. Các kỹ năng và tài năng của mỗi thành viên trong nhóm cần được hiểu trước khi bạn bắt đầu vào quá trình giao tiếp. Hãy dành thời gian để hiểu các chi tiết như điểm mạnh, điểm yếu và kỹ năng của họ. Các loại chi tiết có còn quan trọng hơn nếu bạn là một trưởng nhóm. Biết chi tiết về các thành viên trong nhóm của bạn sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn.

2. Nắm rõ tên các thành viên trong nhóm

Giao tiếp nhóm thành công

Nó luôn là quan trọng khi bạn biết tên của tất cả các thành viên trong nhóm. Giao tiếp với mọi người bằng cách gọi tên của họ giúp xây dựng lòng tin và mối quan hệ. Bạn có thể làm theo một phương pháp ghi lại các tên các thành viên trong đội là rất nhiều. Rèn luyện kỹ năng cho bộ nhớ của bạn ghi nhớ cho từng người riêng lẻ sẽ tạo được lòng tin của mọi người.

3. Nói chuyện với sự tự tin

Truyền đạt thông điệp của bạn trong đội nhóm với sự tự tin. Nó sẽ giúp các thành viên trong nhóm của bạn lắng nghe bạn chăm chú. Một thông báo tự tin cũng sẽ được truyền đạt hiệu quả hơn giúp công việc đạt đúng tiến độ và hiệu quả.

4. Chăm chú lắng nghe

Nó là một kỹ năng quan trọng, bạn cần phải hiểu và đáp ứng với bất kỳ giải thích hay mối quan tâm của thành viên trong nhóm của bạn. Giao tiếp trong một nhóm cần phải là hoạt động hai chiều và điều này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ sơ hở hoặc hiểu lầm trong đội.

5. Truyền đạt thông điệp của bạn thông qua nhiều hình thức

Điều quan trọng là bạn phải biết kết hợp nhiều hình thức giao tiếp để gửi thông tin chính xác. Một thông báo bằng miệng mạnh mẽ và nghiêm ngặt cần phải được kết hợp với một giai điệu cao cùng với một ngôn ngữ cơ thể mạnh dạn. Giao tiếp thông qua ánh mắt và hình thể sẽ tốt hơn là chỉ giao tiếp bằng lời nói.

6. Nội dung ngắn gọn, xúc tích

Điều cần thiết là nội dung giao tiếp của bạn là ngắn để đạt được sự chú ý, không làm phân tán người nghe. Không sử dụng các hình thức giải thích dài dòng các cuộc hội thoại mà đi chệch khỏi nội dung chính cần được chuyển tải. Hãy chắc chắn rằng bạn không lãng phí thời gian của các thành viên trong nhóm, cố gắng giữ cho thông điệp của bạn ngắn gọn.

7. Giữ cùng một thông điệp qua các nhóm

Hầu hết các lần, thách thức lớn nhất trong một thông tin liên lạc đội nhóm là sự khó khăn trong việc giữ cùng một thông điệp truyền đạt cho tất cả các thành viên. Do đó cố gắng truyền đạt cùng một lúc chứ không phải trong các buổi truyền thông riêng biệt. Hãy chắc chắn rằng thông qua một lần mọi người trong cùng một nhóm đều nhận được một thông điệp như nhau tránh bất kỳ sự hiểu lầm.

8. Kết hợp giao tiếp bằng lời và văn bản

Nó thường là một thực hành tốt nhất mà bạn kết hợp giữa giao tiếp bằng lời nói và viết trong tất cả các thông điệp hoặc thông tin cần truyền đạt. Một phương pháp như vậy không chỉ cung cấp bằng chứng tài liệu mà còn đóng vai trò là một tài liệu tham khảo trong tương lai cho các thành viên nếu bỏ lỡ các thông tin liên lạc.

9. Giới thiệu cơ chế phản hồi

Thông tin phản hồi là một phần quan trọng của một thông tin liên lạc đồng đội. Hãy chắc chắn rằng bạn có những ý kiến ​​và quan điểm tham gia của các thành viên trong nhóm . Một cơ chế phản hồi thích hợp sẽ đảm bảo rằng nhóm của bạn đáp ứng theo yêu cầu để thông tin của bạn và tất cả mọi người đã nhận được cùng một thông điệp.

 

Jenny Nguyễn (Theo Broadvision)

Đồng bộ tài khoản