Hướng dẫn phương pháp thiền cho trẻ em

 
01/07/2014 16:15

Thiền định và chánh niệm thường được thấy là sự "theo đuổi" của người lớn trong nhiều năm, nhưng tất cả đã bắt đầu thay đổi. Có một sự quan tâm ngày càng tăng trong việc giảng dạy trẻ em những phương pháp để giúp họ thư giãn, giảm căng thẳng và tìm hiểu làm thế nào để kết nối với nguồn lực bên trong của chính họ. Dạy trẻ thực hành yoga và thiền không chỉ dành cho các chuyên gia, những người đã được thực hành trong nhiều năm. Người mới bắt đầu hoàn toàn có thể tìm hiểu làm thế nào để dạy cho con cái của họ về thiền cho dù họ là giáo viên yoga, giáo viên trung học, ông bà hoặc cha mẹ. Dưới đây là một số mẹo đơn giản để giúp bạn bắt đầu: 

1. Kiểm soát hơi thở

Tất cả những người thực hành và dạy thiền biết rằng hơi thở là nơi bắt đầu và là điểm kết thúc cho tất cả các loại thiền định. Chúng ta mang theo hơi thở của chúng ta trong mọi thời điểm. Trẻ em có thể tìm hiểu điều này bằng cách chỉ đơn giản nhận thấy hơi thở của mình, làm thế nào ngực của họ tăng giảm với hơi thở, giúp họ nhận biết các cảm nhận này (hoặc nếu các bé trẻ hơn, giúp chúng nhận biết hơi thở bằng cách sờ vào ngực bụng để nhận thấy hơi thở) . Lúa này, con của bạn sẽ cảm nhận được hơi thở của chính bé.

2. Học cách bắt đầu

Cùng bé thiền định

Cùng bé thiền định

Giảng dạy thiền cho trẻ em là việc học mà nó là một cuộc hành trình cá nhân cho họ và bạn. Trẻ em luôn luôn không đáp ứng đúng cách mà chúng ta mong muốn và học về thiền cũng là như vậy. Chúng ta có thể hướng dẫn họ cách để ngồi, nhắm mắt lại như thế nào, nhưng nếu họ không muốn nhắm mắt lại thì bạn cũng không nên ép buột bé. Chỉ cho bé cái gì đó để tập trung sự chú ý ánh mắt của bé vào đó (trên sàn nhà nếu họ đang ngồi hoặc trên trần nhà nếu họ nằm xuống). Yêu cầu các bé thư giãn ánh nhìn bằng cách cố gắng để xem các cạnh của mắt (nó sử dụng tầm nhìn ngoại vi, giúp thư giãn não).

3. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn

Thực tập thiền

Thực tập thiền cho bé

Người lớn dành nhiều thời gian suy nghĩ hợp lý và phân tích, do đó, nó có thể hữu ích để thổi không khí trong lành thông qua các mạng nhện của trí tưởng tượng của chúng ta! Hãy sử dụng trí tưởng tượng của chúng ta để tạo ra một nơi tuyệt đẹp an toàn và nói mô tả này cho trẻ em. Điều này sẽ nằm trong tưởng tượng của bé, bé có thể tham gia với chúng ta và cảm thấy an toàn, hòa bình và tò mò về nơi đó với chúng ta. Thường thì không có sự kết thúc cho trí tưởng tượng của con em chúng ta, vì vậy các bạn có thể cho họ thấy các bạn làm thế nào để điều khiển chính ta.

4. Chuẩn bị và kiên nhẫn

Có nhiều cách hay phương pháp tiếp cận để chánh niệm và thiền định nhưng cần phải có mục đích. Thiết lập một ý định cho bạn và con bạn, nhưng cố gắng không để nó trở thành mục tiêu theo đuổi. Thay vào đó, chúng ta hãy đi và để cho sự tò mò của riêng bạn thưởng thức và nhận thấy những gì bạn quan sát. Dạy thiền là một con đường hai chiều. Chúng ta không chỉ dạy mà chúng ta  còn tìm hiểu. Khi bạn đang giảng dạy thiền định cho trẻ em và bạn yêu cầu họ nhận thấy hơi thở của chính mình, nhận thấy cơ thể của họ và thư giãn cơ thể của họ, bạn có thể tham gia như bạn đã yêu cầu các bé làm điều này. Điều này làm cho giảng dạy thiền định là một kinh nghiệm rất có giá trị cho tất cả.

Đồng bộ tài khoản