Kinh nghiệm thuyết trình thành công

 
13/06/2014 17:33

Ngày nay thuyết trình không chỉ là một tính năng phổ biến trong cuộc sống, công việc tại nhiều công ty mà còn là một phương pháp hiệu quả giảng dạy ở nhiều trường. Và hầu hết mọi người đã quen với phương pháp mới này. Tuy nhiên, nhiều người còn lúng túng khi đưa ra một bài thuyết trình bởi vì họ không biết chính xác làm thế nào để thực hiện một bài thuyết trình tốt. Nếu bạn làm theo các bước này, tôi chắc chắn rằng bạn hoàn toàn có thể trình bày hiệu quả hơn.

 
Trước hết, bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung bài thuyết trình của bạn. Bạn nên bắt đầu phác thảo ra nội dung trình bày đầu tiên. Hầu hết các bài thuyết trình có ba phần chính bao gồm giới thiệu, nội dung và kết luận. Vì vậy, bạn nên cấu trúc câu chuyện của bạn phải rõ ràng và hợp lý để khán giả có thể hiểu được nó dễ dàng hơn. Tiếp theo, bạn sẽ tập trung vào một vài điểm nhấn quan trọng nếu bạn có ý định thiết kế bài thuyết trình của bạn bằng Powerpoint. Điều đó có nghĩa là không nên viết quá nhiều thông tin trên một slide. Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc khác nhau để làm nổi bật một số điểm, nhưng bạn không nên làm dụng quá nhiều phông nền khác nhau với kích thước phông chữ, kiểu phông chữ quá nhiều chi tiết. Điều cuối cùng là thực hiện một danh sách các câu hỏi mà bạn mong đợi để được hỏi ở cuối bài trình bày. Nếu bạn chuẩn bị bước đầu tiên này tốt, bạn sẽ nắm giữ chìa khóa cho một bài thuyết trình tuyệt vời.
 
Thứ hai, trước khi bắt đầu nói chuyện, bạn nên bắt đầu nhận được sự chú ý của khán giả một cách nhanh chóng bởi vì vài phút đầu tiên của một bài thuyết trình là vô cùng quan trọng. Và bạn có thể bắt đầu câu chuyện bằng cách hỏi một câu hỏi tu từ. Khi bầu không khí trở nên thú vị hơn, bạn có thể bắt đầu trình bày của bạn. Trong cuộc nói chuyện, bạn nên lặp lại những điểm chính để giúp đối tượng của bạn để ghi nhớ chúng. Hơn nữa, bạn nên sử dụng giọng nói của bạn một cách hiệu quả để khán giả có thể theo dõi bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể chú ý đến trọng âm của từ, câu chính cũng như ngữ điệu hoặc thậm chí tạm dừng trong câu nếu bạn cảm thấy cần thiết để nhấn mạnh những điểm chính hoặc thể hiện sự nhiệt tình của bạn. Hơn nữa, bạn phải thường xuyên giao tiếp bằng mắt với mỗi cá nhân và lan truyền sự chú ý của khán giả xung quanh trong khi bạn đang giao tiếp với khán giả. Đặc biệt, ngôn ngữ cơ thể như tư thế, cử chỉ có thể giúp bạn tương tác với khán giả tốt hơn. Trong cuộc nói chuyện, bạn nên giữ cơ thể của bạn đúng cách, giữ cho đầu thẳng hoặc giữ bàn tay bên cạnh bạn. 
 
Cuối cùng, bạn có thể nói dẫn dắt một trò chơi hay một câu chuyện hài hước trong phần kết luận để tạo ra không khí thoải mái. Ngoài ra, bạn nên tóm tắt những điểm chính. Tóm lại, cách phổ biến nhất là tập luyện và hỏi những câu hỏi liên quan đến bài thuyết trình của bạn. Hơn nữa, bạn nên trả lời câu hỏi trực tiếp và liên quan đến khán giả. Cuối cùng, bạn đừng quên nói lời cảm ơn những khán giả thân thiện của bạn. Trong một khoản thời gian nhất định, xây dựng một bài thuyết trình tốt, như là một chuẩn bị tốt cho cuộc nói chuyện của bạn. Bên cạnh đó, bạn nên nhìn thẳng vào mắt khán giả cũng như sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hiệu quả. Và bạn phải luôn luôn tóm tắt những điểm chính vào cuối buổi nói chuyện. Tôi chắc chắn rằng nếu bạn nắm vững các bước ở trên cùng với trình bày khéo léo, bạn sẽ luôn thành công khi thuyết trình.

Đồng bộ tài khoản