Phương pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

 
27/06/2014 08:51

Truyền thông hiệu quả là quan trọng trong thế giới kinh doanh nhưng nó cũng không kém phần quan trọng trong các mối quan hệ cá nhân là tốt. Sự hiểu lầm do thông tin liên lạc không hiệu quả có thể dẫn đến hiệu suất kém trong thế giới kinh doanh. Trong cuộc sống cá nhân của bạn, thông tin liên lạc kém có thể dẫn đến nhiều xung đột và đau khổ. May mắn thay, kỹ năng giao tiếp hiệu quả có thể được học hỏi và phát triển. Học các kỹ năng giao tiếp hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho bất kỳ mối quan hệ.

Giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp tốt kết nối toàn cầu

  • Giao tiếp hiệu quả là quan trọng trong giới kinh doanh cũng như duy trì các mối quân hệ cá nhân tốt. Sự hiểu lầm do giao tiếp không hiệu quả có thể dẫn đến hiệu suất kém trong kinh doanh. Trong cuộc sống hằng ngày, giao tiếp kém sẽ dẫn đến nhiều xung đột và mâu thuẫn. Tuy nhiên đây là một kỹ năng có thể học hỏi và trau dồi được. Học các kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp bạn có thể áp dụng cho bất kỳ mối quan hệ nào.
  • Quan sát kỹ năng giao tiếp từ những người đang giao tiếp hiệu quả. Trong khi kỹ năng giao tiếp mang tính cá nhân và có nét độc đáo riêng của mỗi người, bạn có thể học được rất nhiều bằng cách nhìn thấy cách người khác giao tiếp. Chú ý đến những gì họ làm tốt và cố gắng thực hiện với các phương pháp hiệu quả. Ngoài ra, xem cách người khác ứng phó với các kỹ thuật truyền thông khác nhau.
  • Lắng nghe người khác. Đừng cố gắng để được thể hiện quan điểm của bạn cho đến khi bạn biết làm thế nào những người khác trả lời. Bạn có thể tìm hiểu về những người khác bằng cách đơn giản là lắng nghe họ. Bằng cách lắng nghe, bạn có thể xác định những lợi ích đặc biệt quan trọng với chúng.
  • Tìm thấy điểm chung trước khi cố gắng để giao tiếp với người khác. Trong khi nghe và nói chuyện với những người khác, bạn có thể tìm thấy bạn có ít điểm chung với những người bạn đang cố gắng để giao tiếp. Cố gắng hết sức để tìm một cái gì đó mà cả hai đều có điểm chung. Bạn sẽ thấy rằng mặc dù ấn tượng đầu tiên của bạn là chưa tốt nhưng có ít nhất một vài điều mà bạn cả hai có thể xác định với nhau sẽ tạo nên hứng thú và tiếng nói chung.
  • Hỏi những người khác nếu bạn đang giao tiếp hiệu quả. Nhiều người cảm thấy họ đang truyền thông tốt, nhưng họ có thực sự làm được như vậy không! Để tìm hiểu xem bạn có thực sự nhận được điểm cộng cho kỹ năng giao tiếp của mình hãy nhờ người khác lặp lại những gì bạn vừa nói với họ - không chỉ là lời nói mà còn là những gì bạn thể hiện. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên với những gì bạn nghĩ là giao tiếp hiệu quả, có thể bạn đã hoàn toàn hiểu lầm.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Hãy thử những cách khác nhau để giao tiếp. Nếu bạn không nhận được đánh giá tốt về kỹ năng giao tiếp như trên, bạn có thể thay đổi giao tiếp theo những cách khác. Một số người có đáp ứng tốt hơn khi giao tiếp bằng hình ảnh hoặc văn bản vì họ không xử lý từ hoặc suy nghĩ nhanh. Hãy thử một vài cách khác nhau để làm cho thông điệp của bạn rõ ràng hơn.

 

Jenny Nguyễn (Theo Psychcentral)

Đồng bộ tài khoản