Trang bị kỹ năng lập kế hoạch cho bé

 
27/06/2014 10:40

Lập kế hoạch là một kỹ năng quan trọng trong sự nghiệp cũng như cuộc sống, giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc hơn. Đây là kỹ năng tư duy giúp trẻ phát triển các chiến lược để đạt được mục tiêu, suy nghĩ hành động thông qua các bước cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ trước khi nó bắt đầu.

Trong học tập, Kế hoạch là một kỹ năng quan trọng đối với tiến bộ khoa học vì nó tạo điều kiện cho khả năng thiết lập các chiến lược, các hành động được ưu tiên giúp hoàn thành mục tiêu. Lập kế hoạch là một kỹ năng suy nghĩ không thể thiếu đối với nhiều ngành khoa học cũng như các đối tượng văn học. Nó là một kỹ năng quan trọng để hoàn thành các dự án học tập dài hạn và là một kỹ năng ngày càng quan trọng cho học sinh khi chuyển tiếp các cấp độ giáo dục cao hơn, nơi họ phải sắp xếp nhiều lớp học, bài tập và bài ​​kiểm tra cùng với một loạt các dự án ngắn và dài hạn

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số chiến lược chung và ý tưởng để giúp trẻ em nâng cao kỹ năng lập kế hoạch.

Dạy bé kỹ năng

Dạy kỹ năng sống cho bé

  • 1.) Tạo một lịch tổng thể các sự kiện để giúp con bạn với kế hoạch đi đầu. Con bạn có thể cá nhân hoá lịch trình này với hình ảnh, đồ họa, dán, hoặc chỉ đơn giản là viết nguệch ngoạc.Cần chú ý bao gồm các sự kiện quan trọng, các cuộc họp, trò chơi, và thời hạn hoàn thành.
  • 2.) Tạo bảng liệt kê những mục cần kiểm tra của con bạn với các mặt hàng cần thiết cho các hoạt động khác nhau và các sự kiện. Ví dụ, một danh sách kiểm tra luyện tập bóng đá có thể bao gồm quần áo chơi thể thao, quả bóng, giày, và chai nước. Những danh sách này có thể được đăng trong phòng hoặc nơi nhất định được thấy thường xuyên.
  • 3.) Con các bạn có kế hoạch cho một chuyến đi trong ngày hoặc đi chơi xa, vậy bạn cần hỗ trợ họ trong việc xác định những gì là cần thiết cho sự kiện này. Ví dụ, nếu con bạn muốn đi đến sở thú, bạn có thể tư vấn cho các bé in ra một bản đồ vườn thú từ máy tính, và ưu tiên các cuộc triển lãm mà họ muốn nhìn thấy khi họ nhận được ở đó.
  • 4.) Làm bài tập về nhà là một phần thói quen thường xuyên của gia đình bạn bằng cách thiết lập một lịch trình phù hợp. Nếu cần thiết, phân chia thời gian làm bài tập thành hai khối (sau giờ học, sau bữa ăn tối), và cho bé xác định những gì bé muốn hy vọng sẽ hoàn thành trong mỗi khối.
  • 5.) Trở thành một doanh nhân. Tạo ra một kế hoạch kinh doanh và mở một doanh nghiệp địa phương. Có thể khuyến khích con bạn để bắt đầu bằng các kế hoạch nhỏ như bán nước chanh trong mùa hè, phụ giúp trông em, hay chăm sóc vườn nhà hoặc cung cấp dịch vụ dắt chó đi dạo ... Hướng dẫn bé thực hiện cái gì đó mà con bạn có thể cần phải mua các sản phẩm và lập kế hoạch các vật liệu cần thiết để hoạt động. Điều quan trọng là để sắp xếp và phân bổ thời gian dành cho công việc như vậy dần dần tập cho bé thói quen tư duy luôn chuẩn bị kế hoạch trước khi thực hiện chúng.

Jenny Nguyễn (Theo nhs)

 

Đồng bộ tài khoản