Mẹo giữ hoa tươi lâu hơn

 
13/06/2014 18:13
Cắm hoa là một môn nghệ thuật mà ở đó người thực hiện cần có sự khéo léo và tinh tế. Tuy nhiên, ngoài những bước lý thuyết cơ bản về nghệ thuật cắm hoa, người cắm hoa cần trang bị cho mình những bí quyết “bỏ túi” để có thể giữ được tươi lâu hơn.
Dưới đây là một số “bí quyết” nhỏ giúp bạn giữ được hoa tươi lâu hơn.
 
Bí quyết 1: Thay nước thường xuyên
Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là việc làm không thể thiếu và rất quan trọng cho việc bạn có muốn giữ cho bình hoa của mình tươi lâu hay không. Với tính chất đặc thù,  để “tồn tại” và lâu khô héo, hoa “uống” nước rất nhiều. Giữ lượng nước vừa đủ để đảm bảo những bông hoa không khô và héo là phương pháp đầu tiên chống lại sự “lão hóa” của hoa. 
Bằng cách thay đổi nước trong bình mỗi ngày, ngay cả khi nước đã không được sử dụng hết sẽ giúp giữ cho hoa tươi lâu hơn và tránh mùi. 
 
Bí quyết 2: Cắt tỉa thân cây trước khi cắm.
Việc  cắt thân cây chỉ trước khi cắm giúp cho chúng loại bỏ các mô cũ và tạo ra những mô tươi có thể hấp thụ nhiều nước hơn.
Bí quyết bảo quản hoa tươi
Bí quyết bảo quản hoa tươi
 
Bí quyết 3: Giữ hoa ở nhiệt độ phù hợp và đầy đủ ánh sáng
Nhiều người cho rằng, để giữ hoa được tươi lâu hơn bạn nên đặt nó ở của sổ đầy nắng. Tuy nhiên, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Khác với hoa được trồng trong chậu, hoa được cắm trong bình cần được giữ ở những nơi thoáng mát, nhiệt độ phù hợp nếu muốn bình hoa được tươi lâu hơi.
 
Bí quyết 4: Tránh để hoa gần trái cây chín
Trái cây chín luôn chứa đựng mùi ethylene, mùi này vô hại với con người nhưng lại hoàn toàn có hại với hoa tươi. Vì thế muốn giữ cho bình hoa của bạn được tươi lâu hơn hãy để nó “tránh xa” trái cây chin.
 
Bí quyết 5: Vệ sinh bình đựng hoa
Nghệ thuật cắm hoa
Cắm hoa nghệ thuật
 
Bình cắm hoa thường xuyên luôn chứa đựng tiềm ẩn trong nó vô số vi khuẩn. Vì thế, thay nước cho bình hoa là chưa đủ. Bình chứa hoa cần phải được vệ sinh thật kĩ để loại bỏ những vi khuẩn gây hại cho hoa.
 
Bí quyết 6: Thêm “phụ gia” giúp hoa tươi lâu hơn
Thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh và một muỗng cà phê thuốc tẩy vào bình của bạn trước khi thêm nước để cắm hoa (trừ Cúc Zinnia, hoa hướng dương). Những “phụ gia” này sẽ phát huy hiệu quả làm cho hoa tươi được kéo dài hơn và sẽ là giải pháp phù hợp đối với những bạn quên hoặc lười biếng không thay đổi nước hoa của bạn. 
 
Bí quyết 7: Dùng kéo thật sắc khi cắt, tỉa
Sử dụng kéo sắc dùng để cắt hoa, bạn sẽ tránh được tình trạng hạn chế những tổn hại, mô / tế bào ở phần cuối của thân cây. Đơn giản vì các tế bào bị hư hỏng sẽ không thể hấp thụ nước như các tế bào có hiệu quả như khỏe mạnh. Đây cũng được xem là bí quyết giúp giữ hoa được tươi lâu hơn.

Đồng bộ tài khoản