10 lời khuyên để giúp trẻ Tiểu học học tốt môn tiếng Anh

 
14/06/2014 08:27

Chương trình Tiếng Anh cho học sinh tiểu học được thiết kế đặc biệt cho các em từ 6 đến 11 tuổi nhằm giúp các em hình thành và phát triển các kỹ năng Tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao, giúp các em:

  • Tự tin và thoải mái khi nói chuyện bằng tiếng Anh với người nước ngoài, có khả năng tự diễn đạt trong nhiều tình huống khác nhau. 
  • Phát triển các kỹ năng học tập (tư duy độc lập, tự nghiên cứu…) và các kỹ năng xã hội (làm việc theo nhóm, làm việc độc lập…) 
  • Củng cố & mở rộng vốn từ & ngữ pháp cơ bản, giúp học sinh có thể sử dụng từ mới & cấu trúc câu một cách tự nhiên cho kỹ năng nói & viết.
 Vậy làm sao để giúp cho các em có thể đạt được những điều đề cập phía trên. Mời các bạn tham khảo 10 điều sau đây:
 
1. Về giáo trình:  giáo trình  Tiếng Anh cho trẻ  là quan trọng nhất. Thị trường sách hiện nay  có rất nhiều giáo trình  để giảng dạy và tham khảo nhưng ta dạy theo giáo trình nào phù hợp với đối tượng  học sinh là điều cần quan tâm. 
 
2. Về giáo viên:
Thầy giáo hướng dẫn nhiệt tình cho các bé học tiếng Anh
Thầy giáo hướng dẫn các bé học tiếng Anh
 
Chọn thầy dạy cũng được xem là yếu tố quan trọng không kém, vì trẻ tiểu học học ngoại ngữ  bắt chước là chính . Do vậy thầy phát âm sai là trò sẽ học sai và rất khó để mà uốn nắn lại sau này. Nên xem xét chọn được 1 người thầy giỏi cũng không phải là chuyện dễ dàng
 
3. Về thái độ của trẻ: Phải làm cho trẻ yêu Tiếng Anh và thích học Tiếng Anh cũng là 1 vấn đề nan giải của các giáo viên đứng lớp. Vậy để làm sao cho học trò có thể hứng thú với tiết học từ đầu đến cuối và các em hiểu bài. Mọi người thử làm theo cách này nhé:  hãy chọn ra giáo trình có họa tiết đẹp, các bộ phim hoạt hình, các trò chơi, quảng cáo, các đồ dùng quanh nhà.. làm cho trẻ con hứng thú với các dòng chữ, âm thanh khác với tiếng bản địa  của trẻ. Chơi trò chơi và tập hát theo phim, theo đĩa, theo ca sĩ… các bài hát tiếng Anh.
Hướng dẫn bé học tiếng Anh 
Tạo hứng thú học tiếng Anh cho bé
 
Hãy để cho trẻ biết rằng việc học Tiếng Anh  là 1 điều cần thiết.
 
4.  Về điệu bộ, cử chỉ: Trong giờ học, giáo viên cũng nên sử dụng các điệu bộ, cử chỉ. Điều này sẽ khiến cho trẻ nhớ dâu lơn bình thường.
 
5. Giúp trẻ nhớ nhanh: Để trẻ nhớ nhanh Tiếng Anh, hiểu Tiếng Anh thì nhất thiết trẻ phải sử dụng nó. Giáo viên nên tạo điều kiện cho trẻ thực hành những mẫu câu Tiếng Anh vừa học không chỉ ở lớp mà còn có thể áp dụng vào cuộc sống thường ngày.
 
6.  Nỗi sợ học Tiếng Anh: Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, nên có nhiều trẻ sẽ rất sợ khi phải học Tiếng Anh. Bạn đừng làm cho trẻ sợ hay ngại nói Tiếng Anh vì lo mình nói bị sai. Mà hãy khuyến khích các em tập nói và hãy hỏi lại những gì mình chưa hiểu.
 
7. Dạy trẻ đoán nghĩa: Thông thường bạn sẽ giải nghĩa cho trẻ những từ mới học. Nhưng hãy làm theo cách này, bạn có thể ra điệu bộ, cử chỉ, diễn tả, hoặc đặt chúng trong câu, đoạn văn, mẫu câu để cho trẻ đoán. Làm như  vậy sẽ kích thích tư duy của trẻ.
 
8. Tổ chức nhóm Tiếng Anh: Thay vì cho trẻ học 1 mình những từ vựng, những câu đối thoại thì hãy tập cho trẻ học nhóm. Vì điều này giúp cho trẻ có tinh thần học tập nhiều hơn “Học thầy không tày học bạn”, cũng như làm quen với môi trường học nhóm giúp ích cho trẻ về sau.
 
9. Ngữ pháp câu: Hãy cho trẻ học những mẫu câu, nhưng đừng giải thích ngữ pháp của nó, vì lúc này bạn càng nói thì trẻ càng không hiểu. Hãy để cho những bậc học về sau sẽ giúp bạn giải thích cái này.
 
10. Chữ viết Tiếng Anh: Lúc này các em đã quen cách viết với Tiếng Việt, nên khi chuyển qua Tiếng Anh các e sẽ bị bỡ ngỡ và các em cảm thấy trở ngại khi học Tiếng Anh. Giáo viên nên thống nhất cách viết các chữ cái để giúp trẻ dễ dàng tập viết Tiếng Anh. 
 
Thùy Mơ

Đồng bộ tài khoản