Làm thế nào để học từ mới Tiếng Anh hiệu quả?

 
03/07/2014 11:20
Điều quan trọng nhất về việc học từ vựng là sử dụng các từ mới. Tốt nhất là việc học các từ trong những ngữ cảnh hoặc liên kết với một cái gì đó, không nên chỉ đọc một danh sách dài các từ (nó sẽ rất nhàm chán và không có hiệu quả nhiều cho việc học từ mới của bạn ). Vì vậy bạn có một phương pháp học mới với những lời khuyên hữu ích từ những người học tiếng Anh hiệu quả để giúp bạn tìm hiểu các từ mới hằng ngày tốt nhất.

1. Sử dụng các từ mới trong một câu 

Sau khi bạn đã đọc được chữ và hiểu ý nghĩa của nó, sử dụng từ mới đó trong câu của riêng bạn. Cách tốt nhất là cố gắng và tạo ra một câu mà có một số loại mối quan hệ hoặc kết nối với cuộc sống của bạn. 

2. Hãy tìm biến thể ngữ pháp của từ 

Hãy tìm những hình thức khác nhau của từ gốc ban đầu (hình thức ngữ pháp) mà từ đó có thể xuất hiện. Ví dụ, bạn học từ "suspect" trạng thái từ của nó là "verb" thì bạn có thể tìm kiếm hình thức danh từ của nó là "suspicion" hay hình thức tính từ là "suspicious" ... "Suspect" cũng có thể là một danh từ (a suspect). Nhớ rằng không phải tất cả các từ đều có đầy đủ các hình thức ngữ pháp. Bạn có thể mua một cuốn từ điển chất lượng để giúp bạn học tốt từ mới hơn. Một khi bạn có các hình thức khác nhau của từ mới, sau đó bạn có thể thử và làm cho một câu với các hình thức từ trên.

3. Liên kết giữa các từ

sơ đồ tuy duy học từ vựng

Học từ vựng qua sơ đồ tư duy

Cố gắng liên kết các từ khác lại với nhau (giống như một bản đồ mind map). Nó không chỉ sẽ giúp bạn nhớ từ mới nhanh mà còn giúp nâng cao kiến ​​thức từ vựng của bạn từnhững thứ khác liên quan đến từ đó. 
 
Ví dụ, nếu bạn có 1 từ mới là CAR - xe hơi (một danh từ)
 
  • Hãy suy nghĩ về các danh từ liên quan với từ car này như các bộ phận của một chiếc xe hơi: kính chắn gió (windscreen) , tay lái (steering wheel)...
  • Hãy suy nghĩ về các động từ liên quan với từ (để phanh (to Brake), tăng tốc (to accelerate), lau chùi (to crash)...
  • Hãy suy nghĩ của tính từ để mô tả nó (Nhanh (Fast), rỉ sét(rusty) ...
  • Hãy suy nghĩ về các dòng xe như Limousine, Jeep ...

Nếu từ mới là một tính từ ví dụ BIG - to lớn

  • Hãy suy nghĩ về từ đồng nghĩa hoặc các từ có ý nghĩa tương tự (lớn (large), rất lớn (enormous), rất lớn (huge)...
  • Hãy suy nghĩ về từ trái nghĩa hoặc đối lập như small,  tiny (nhỏ )
  • Hãy suy nghĩ về ví dụ của tính từ (Big: Elephant, a continent, Jupiter…)

4. Mang theo một danh sách hoặc giấy ghi chú của bạn

Viết từ mới và ý nghĩa của nó trong một notepad nhỏ mà bạn có thể học  và đọc bất cứ  bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào mà bạn có thời gian rảnh rỗi (hoặc bạn có thể giữ chúng trong điện thoại thông minh của bạn). Điều này giúp bạn có thể đọc trong khi bạn đang ngồi trên xe buýt, trên tàu điện ngầm hoặc trong khi bạn đang ở trong một phòng chờ. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy dòng chữ nhiều hơn và sẽ giúp họ gắn bó trong tâm trí của bạn. 

5. Hãy làm thẻ Flash

thẻ học tiếng anh

Học Tiếng Anh thú vị với thẻ Flash

Làm thẻ nhỏ với mỗi từ mới ở một bên và ý nghĩa của từ đó ở phía bên kia, sau đó cố gắng suy nghĩ về từ, nếu từ đó xuất hiện ở phía đối mặt thì bạn hãy suy nghĩ về nghĩa của nó. Thực hành nhiều lần và khi bạn bắt đầu có nhiều thẻ hơn, bạn có thể trộn chúng ngẫu nhiên chọn ra 10 hoặc hơn để học cho mỗi ngày. 

6. Hãy tìm ví dụ trên internet 

Gõ từ trong công cụ tìm kiếm (như Google) và viết ra 7 câu khác nhau có chứa một ví dụ của từ đó. Bằng cách này bạn sẽ thấy ý nghĩa của từ trong từng bối cảnh khác nhau và có thể các từ vựng khác liên kết với nó. Để có kết quả tốt hơn, hãy thực hành với mỗi câu một ngày đều đặn trong tuần.

7. Tìm hiểu từ một lần nữa vào ngày khác 

Không chỉ học một từ trong một ngày và sau đó quên nó. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã học được từ đó (kể từ khi bạn đã sử dụng nó), nhưng nếu bạn cố gắng nhớ / sử dụng từ mới đó sau một vài tuần bạn có thể sẽ cảm thấy khó khăn. Để thực sự nhớ một từ bạn cần phải sử dụng từ đó thực nhiều lần khi nó đã dính trong bộ nhớ dài hạn của bạn. 
Có một câu nói bằng tiếng Anh rằng "Use it or lose it - Sử dụng nó hoặc mất nó." Về cơ bản điều này có nghĩa nếu bạn không sử dụng (hoặc thực hành) một cái gì đó bạn đã học, bạn cuối cùng sẽ quên cách sử dụng nó đúng cách.

Đồng bộ tài khoản