Làm thế nào để dạy Tiếng Anh cho bé hiệu quả?

 
13/06/2014 17:16

Theo nghiên cứu khoa học, khi học tiếng Anh, nếu trẻ được luyện tập hoặc nhận được sự giúp đỡ từ cha mẹ sẽ có kết quả học tập tốt hơn hẳn so với các bạn cùng học. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ có băn khoăn là làm thế nào để học tiếng Anh cùng con hiệu quả vì không phải bậc cha mẹ nào cũng có khả năng tiếng Anh tốt hoặc biết giúp con đúng cách. Để học tiếng Anh hiệu quả cần phải có một Phương pháp dạy Tiếng Anh trẻ em phù hợp dành cho các lứa tuổi khác nhau. Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc giảng dạy ngoại ngữ cho trẻ em là giúp các bé hình thành nhận thức tích cực giao tiếp với ngoại ngữ. Dạy trẻ em tiếng Anh (1-3 tuổi) là một niềm vui và đầy thách thức. Nếu bạn đang cố gắng để dạy tiếng Anh cho trẻ em, tin tốt là trẻ em thích nghi nhanh với việc học ngôn ngữ, nhận các từ mới, cụm từ và cấu trúc ngữ pháp dễ dàng. Tin xấu là trẻ em có rất nhiều năng lượng và sự tập trung ngắn hơn so với người lớn, vì vậy bạn sẽ đấu tranh để có được sự tập trung của các bé khi ngồi vào học tập. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng năng lượng của trẻ em thành lợi thế của bạn khi cho trẻ tham gia vào các trò chơi, bài hát và các hoạt động đó sẽ giúp các em học Tiếng Anh mộ cách vui vẻ.

 
Dưới đây là một số gợi ý để giúp trẻ em của bạn thưởng thức tiếng Anh một cách dễ dàng và hứng thú với ngôn ngữ thú vị này.
 
Hãy cho các bé thấy rằng bạn thích thú  với Tiếng Anh như thế nào.
Bé vui học tiếng Anh
Bé vui học Tiếng Anh
 
Một trong những cách tốt nhất để cho trẻ thích thú làm một việc gì đó là hãy cho chúng thấy bạn đang thưởng thức hoạt động đó. Hãy để cho con cái của bạn thấy bạn đọc sách tiếng Anh,xem báo chí, xem DVD tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh hoặc để cho bọn trẻ thấy bạn nói tiếng Anh với một người bạn. Con của bạn sẽ tò mò thích thú muốn bắt chước bạn. Khi bọn trẻ đang chơi, chúng giả vờ là bạn. Nếu bạn muốn con của bạn thích thú với Tiếng Anh cho chúng thấy rằng bạn cũng vậy, các bé thấy rằng bạn quan tâm đến tiếng Anh các bé sẽ sử dụng tiếng Anh một cách tự nguyện.
 
Sử dụng các câu đơn giản, chẳng hạn như "Put on your shoes." "Let's go." hoặc "Give me the apple, please."
Khen ngợi khi bé làm tốt như "Good job!" "Well done!" hoặc "What a beautiful drawing!". Đặt các câu hỏi cơ bản có thể được trả lời thông qua cử chỉ hay câu trả lời ngắn, chẳng hạn như "Which shirt do you want to wear?" - Trong khi đang nắm giữ lên hai áo sơ mi để lựa chọn, "Do you like spaghetti?" hoặc "Where are your shoes?". Đây là tất cả những cách tuyệt vời để giao tiếp tự nhiên với các con bằng tiếng Anh mà không buộc chúng phải khó chịu khi trả lời.
 
Nguyên tắc vàng trong dạy Tiếng Anh cho trẻ em để việc dạy và học có hiệu quả hơn
 
1. Chơi hơn dạy
Học ngoại ngữ tốt với phương pháp vừa học vừa chơi
Đổi mới phương pháp dạy Tiếng Anh cho bé
 
Chính xác phải nói đây là phương pháp "Dạy mà không dạy", trong đó, giáo viên lên lớp không theo một giáo trình nhất định nào cả và tư tưởng chủ đạo không phải là dạy mà là tạo sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Anh cho trẻ em. Từ đó, hướng dẫn các em tự làm chủ sân chơi và từng bước tự bổ sung các hoạt động khác nhau.
 
2. Hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết
Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch... nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Các hoạt động đa dạng sẽ giúp trẻ từng bước hình thành phong cách riêng trong học tập. Phong cách riêng chính là nền tảng của chất lượng và hiệu quả học tập tiếng Anh cho trẻ em.
 
3. Học cụ hơn giáo trình
Dạy tiếng Anh cho trẻ em cần chú ý những học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch...) bình thường dễ kiếm để làm tăng hoạt động của các em, nhất là cần khuyến khích trẻ tìm kiếm thêm các học cụ làm phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp Tiếng Anh nhiều. Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng.
 
4. Nói nhiều hơn nghe-viết
Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Và khi nói được, trẻ đã từng bước xây dựng được tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh. Đây vốn là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp Tiếng Anh đối với nhiều thế hệ đi trước. Ngoài ra, do tập trung nhiều vào kỹ năng nói, các em cũng cần phải phát âm chuẩn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giáo viên, giáo viên phát âm chuẩn dễ giúp trẻ phát âm chuẩn. Qua đó trẻ em cũng phát âm Tiếng Anh chuẩn hơn.Một cách hạn chế việc dạy tiếng Anh cho trẻ em phát âm không chuẩn là tăng cường các chương trình hướng dẫn phát âm qua băng đĩa, tivi, nghe nhạc...
 
5. Bắt chước hơn ngữ pháp
Bắt chước là không thể thiếu được đối với trẻ em, đặc biệt trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, trong đó kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản.
Ngữ pháp được hình thành từng bước trong quá trình học nhưng tránh không để ngữ pháp là trở ngại trong bắt chước. Tuy nhiên, bắt chước gồm cả xấu lẫn tốt. Việc xác định tốt hay xấu là do giáo viên và phụ huynh chủ động hướng dẫn để các em tự xác định và hành động phù hợp. Việc bắt chước sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng phát âm của trẻ, các em sẽ có thể phát âm Tiếng Anh với mức độ chuẩn gần với người bản xứ.
 
Hãy giúp bé tiếp cận với Tiếng Anh một cách thú vị nhất, giúp các con vừa học vừa chơi để trang bị cho bé kỹ năng Anh ngữ chuẩn bị tốt tương lai cho con.

 

Đồng bộ tài khoản