Phương pháp nói Tiếng Anh lưu loát

 
13/06/2014 16:59

Rèn luyện khả năng nói bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhưng làm thế nào để bạn có thể trở nên tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh? Những phương pháp hay dưới đây sẽ giúp bạn luyện tập nói Tiếng Anh thành thạo.

 

1. Đừng học ngữ pháp quá nhiều và Đừng sợ mắc lỗi.

Đừng sợ mắc lỗi khi nói tiếng Anh
Quy tắc này có vẻ xa lạ đối với nhiều người, nhưng nó là một trong những quy tắc quan trọng nhất. Nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi thì đó là nên học ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thành thạo tiếng Anh, vì vậy bạn nên cố gắng học tiếng Anh mà không học ngữ pháp. Học ngữ pháp sẽ chỉ làm chậm quá trình học Tiếng Anh của bạn và gây ra sự nhầm lẫn mỗi khi bạn muốn nói hay suy nghĩ bằng Tiếng Anh. Bạn sẽ suy nghĩ về các quy tắc khi tạo câu thay vì tự nhiên nói một câu như người bản xứ. Hãy nhớ rằng chỉ một phần nhỏ những người nói tiếng Anh biết nhiều hơn 20% của tất cả các quy tắc ngữ pháp. Và một trong những sai lầm lớn nhất của những người học tiếng Anh là sợ mình mắc lỗi, sợ xấu hổ khi nói không đúng. Nhưng hãy nhớ là điều quan trọng nhất là bạn truyền tải được ý của mình.
Ví dụ: "Yesterday I go to party in beach." 
Câu đúng là: "Yesterday I went to a party on the beach."
Tuy nhiên, dù câu ko đúng ngữ pháp nhưng người nghe vẫn sẽ hiểu được ý của bạn. Tất nhiên bạn sẽ cải thiện dần và ít mắc lỗi hơn. Nhưng trước hết, đừng sợ sai khi nói chuyện. Cố gắng đừng do dự và tự tin hơn nữa.
Đừng ngại ngùng – bạn càng nói nhều, bạn càng có thể trở nên tự tin hơn.
Hãy nhớ cư xử thật lịch sự - sử dụng “please” (làm ơn) và “thank you” (cảm ơn)  nếu bạn nhờ người khác làm điều gì cho bạn.
 

2. Tìm hiểu và nghiên cứu về cụm từ

Nhiều bạn học Tiếng Anh bằng cách cố học thật nhiều từ vựng và cố gắng đưa nhiều từ với nhau để tạo ra một câu thích hợp. Điều ngạc nhiên là cho dù bạn biết rất nhiều từ vựng nhưng bạn khó có thể tạo ra một câu thích hợp. Lý do là bởi vì bạn không học các cụm từ. Khi trẻ em học một ngôn ngữ, chúng học cả từ và cụm từ với nhau. Tương tự như vậy, bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu các cụm từ. Nếu bạn biết 1000 từ, bạn có thể không có thể nói một câu đúng. Nhưng nếu bạn biết 1 cụm từ, bạn có thể tạo ra hàng trăm câu đúng. Nếu bạn biết 100 cụm từ, bạn sẽ ngạc nhiên với bao nhiêu câu đúng, bạn sẽ có thể nói lưu loát và tự tin. Cuối cùng, với 1000 cụm từ bạn học được, bạn sẽ gần như là một người nói tiếng Anh thông thạo. Do đó, không bỏ ra hàng giờ để học nhiều từ khác nhau. Sử dụng thời gian đó để thay vì học từ bạn có thể học cụm từ và bạn sẽ tiến gần đến đích hơn để nói Tiếng Anh lưu loát. Đừng dịch khi bạn muốn tạo ra một câu tiếng Anh, không dịch các từ từ tiếng mẹ đẻ của bạn. Thứ tự các từ là khác nhau trong Tiếng Anh so với Tiếng Việt vậy nên việc học các cụm từ vừa là cách học cho từ vựng mới vừa đảm bảo ngữ pháp đơn giản của bạn.
 

3.Đọc và Nghe là không đủ. Phát biểu thực hành những gì bạn nghe!

Luyện nói tiếng Anh hằng ngày
Đọc, nghe và nói là những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ ngôn ngữ nào. Điều này cũng đúng đối với tiếng Anh. Tuy nhiên, nói là yêu cầu duy nhất để trở nên thông thạo ngoại ngữ. Điều này là bình thường đối với trẻ sơ sinh và trẻ em khi học nói đầu tiên khi trở nên thành thạo các bé sẽ bắt đầu đọc và viết. Vì vậy, các trật tự tự nhiên là nghe, nói, đọc, sau đó viết. Mặc dù nó là khác nhau, lý do chính là bởi vì khi bạn học một ngôn ngữ thứ hai, bạn cần phải đọc tài liệu để hiểu và học nó. Vì vậy, mặc dù thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc, sau đó viết, thứ tự cho sinh viên ESL được đọc, nghe, nói, sau đó viết. Nhưng để nói tiếng Anh trôi chảy, bạn cần phải thực hành nói. Không dừng lại ở phần nghe, và khi bạn học tập, không chỉ lắng nghe. Nói to tài liệu mà bạn đang nghe và thực hành những gì bạn nghe thấy. Thực hành nói to cho đến khi miệng và não của bạn có thể làm điều đó mà không cần bất kỳ nỗ lực suy nghĩ nào. Luyện tập mọi nơi, mọi lúc. Luyện tập dưới bất kì hình thức nào cũng là điều tốt – dù bạn nói với người bản ngữ hay không. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể nói tiếng Anh lưu loát. 
 

4. Phải hiểu rằng không có đường tắt.

Chẳng có bí mật hoặc cách học nào cực kì hiệu quả, mang lại kết quả cực nhanh cho các bạn cả. Có nhiều cách khác nhau & có thể cách này tốt hơn cách kia nhưng để thành thạo & nói được lưu tiếng Anh là một quá trình dài các bạn ạ.
 

5. Sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày càng nhiều càng tốt.

Dù cho các bạn không sống tại một môi trường sử dụng tiếng Anh nhưng vẫn có rất nhiều cách để tiếp xúc với nó.
- Nghe tiếng Anh khi lái xe đi làm.
- Đọc tin tức online bằng tiếng Anh.
- Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh khi làm công việc nhà...
- Đọc sách báo, xem video... về những chủ đề mà bạn thích. (Điều này rất quan trọng, khi bạn cảm thấy vui vẻ với quá trình học thì tính hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.)
 

6. Cân bằng giữa các kĩ năng tiếng Anh.

- Reading
- Writing
- Speaking
- Listening
- Grammar
- Vocabulary
Có rất nhiều bạn mắc sai lầm là chỉ tập trung vào 1 hoặc 2 kĩ năng chính và kết quả là yếu những mặt còn lại. Một mẹo nhỏ cho các bạn là nên chia ra mỗi ngày luyện tập 1 loại kĩ năng. 6 kĩ năng sẽ vừa cho 1 tuần.
 

7. Tìm một người bản xứ hoặc người nào đó giỏi tiếng Anh để luyện tập nói chuyện.

Học tiếng Anh với người nước ngoài
Trên một số website như italki.com , verbling.com , sharedtalk.org hay facebook... các bạn có thể dễ dàng tìm một người bản xứ để làm quen và nói chuyện. Hãy cố gắng luyện tập ít nhất 1 lần một tuần.
 

8. Đọc, xem và nghe tiếng Anh dưới nhiều dạng khác nhau.

Nếu như các bạn chỉ xem tin tức tiếng Anh thì bạn sẽ có khả năng hiểu tiếng Anh theo cách trang trọng, cầu kì hơn, nhưng không phải là những cuộc đối thoại điển hình giữa những người bản xứ với nhau. Những dạng đó thường sẽ có nhiều từ lóng cũng như thành ngữ...Mặt khác, nếu bạn chỉ xem phim và nghe nhạc tiếng Anh, bạn sẽ khó có khả năng hiểu các chủ đề mang tính hàn lâm, chuẩn mực. Và nếu các bạn chỉ sử dụng tiếng Anh cho công việc, thì các bạn sẽ khó có thể nói về các chủ đề khác do thiếu vốn từ. Vì vậy, phải chắc chắn là bạn đa dạng hóa những gì mình tiếp nhận từ tiếng Anh, dưới nhiều hình thức khác nhau chứ đừng chỉ tập trung theo 1 hay 2 loại.
 

9. Học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Đây là chìa khóa quan trọng nhất cho việc thành thạo, trôi chảy khi sử dụng tiếng Anh. Nhưng làm thế nào bạn có thể làm được? Có một quá trình như sau, các bạn nên thực hiện theo từng bước. Trước hết, bắt đầu suy nghĩ với những từ riêng lẻ, sau đó tiến hành suy nghĩ thành câu, và sau đó nữa là hình thành một cuộc đối thoại bằng tiếng Anh trong đầu. Đây là cách tốt nhất để thực hành vì nếu bạn có sai cũng chẳng có ai biết mà cười bạn. 
 

10. Dùng nhiều cách để diễn tả một sự việc.

Hai vấn đề lớn nhất làm bạn không thể sử dụng tiếng Anh thuần thục, trôi chảy là vì thiếu vốn từ và do dự. Điều này thường xảy ra là vì bạn có ý để nói, nhưng không có đủ vốn từ để diễn tả. Tuy nhiên, nếu bạn không nói được cách này hãy cố gắng sử dụng những từ khác để diễn tả cùng một ý đó.
Ex: Cùng là một ý "đừng bỏ rơi tôi" nhưng ta có thể diễn đạt nhiều cách khác nhau.
- Don't leave me.
- Don't abandon me.
- Don't forsake me.
- Don't turn your back on me.
- Don't give up on me.
- Don't go away from me.
- Don't stay away from me.
Hoặc một ví dụ khác. Khi bạn muốn nói củ hành (onion) mà bạn ko nhớ được, bạn có thể diễn tả: "the white vegetable that you will cry when you cut it." Người nghe sẽ ngay lập tức hiểu bạn đang muốn nói gì. Hãy cố gắng suy nghĩ thoáng hơn và linh hoạt hơn để có thể diễn tả 1 ý theo nhiều cách nhé.
 

Lưu lý quan trọng đừng nản chí, đừng từ bỏ.

Có khá nhiều người học được vài năm, sau đó bỏ. Sau đó lại học lại, rồi lại bỏ, và lại học lại... Vấn đề là khi bỏ như vậy bạn sẽ bị mất một phần lớn kiến thức đã học được và khi học lại sẽ tốn thời gian rất nhiều. Bạn không cần phải là thiên tài mới học giỏi và lưu loát tiếng Anh đâu. Chỉ cần quyết tâm và thực hành đều đặn, một thời gian sau bạn sẽ thành thục thôi. Cũng giống như một đứa bé học nói vậy. Chỉ cần thực hành thường xuyên là được các bạn nhé. 

Đồng bộ tài khoản