10 Ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2014

 
13/06/2014 16:20

Hiện nay, Ngành công nghệ đang bùng nổ. Công nghệ trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi cá nhân từ điện thoại di động, máy tính, laptop, các thiết bị y tế - sức khỏe... Nhưng để xây dựng những thiết bị đó cần phải có một ngôn ngữ lập trình để mã hóa những thao tác người dùng thành những chức năng, công dụng, phục vụ cho người sử dụng. Chính vì thế, việc theo đuổi nghề lập trình viên sẽ mở ra rất nhiều cơ hội về nghề nghiệp cho chúng ta.

Bên cạnh đó, Theo thống kê của các chuyên gia hàng đầu tại Mỹ, 8 nghề hot nhất thì giữ vị trí số 1 và số 2 lần lượt là Kỹ sư phần mềm và Phát triển Website. Với Kỹ sư phần mềm, thu nhập hàng năm trung bình là 93030$, riêng tại USA, mỗi tháng thu nhập của lập trình viên phần mềm có thể đạt con số 4500$/ tháng. Với một Website Deverloper thì bạn phải thành thạo những kỹ năng về những ngôn ngữ lập trình như: .NET, Java, PHP, Silverlight, Flex, MySQL và công nghệ Portal (SharePoint). Mức lương trung bình của nghề này từ 70,000$ - 113,500$ / năm
 
Ngôn ngữ lâp trình
 
Ngôn ngữ lập trình
 
Mỗi ngôn ngữ lập trình có độ phổ biến khác nhau, tùy vào mức độ ứng dụng vào thức tế của nó. Hệ thống tài chính và doanh nghiệp cần phải thực hiện các chức năng phức tạp và có tính tổ chức cao. Đòi hỏi những ngôn ngữ lập trình chuyên biệt như: Java, C #. Phương tiện truyền thông và các trang web liên quan đến thiết kế và phần mềm sẽ được lập trình bởi các ngôn ngữ động, linh hoạt như: Ruby, PHP, JavaScript và Objective-C.
 

1. Ngôn ngữ lập trình Java:

 Ngôn ngữ lập trình Java
Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dựa trên các lớp được phát triển bởi Sun Microsystems vào những năm 1990. Java là một trong những ngôn ngữ được dùng nhiều nhất, là ngôn ngữ chuẩn cho các phần mềm doanh nghiệp, Website - Web Server, trò chơi và các ứng dụng di động. Java được thiết kế để hoạt động trên nhiều nền tảng, tức là một ứng dụng java có thể vừa chạy trên Mac OS X và cả Windows. Đây là điều mà hầu hết các ngôn ngữ khác điều bị hạn chế khi viết một ứng dụng chạy đa hệ điều hành.
 

2. Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C

Đây là ngôn ngữ lập trình được phát triển trong những năm 1970, C là ngôn ngữ lâu đời nhất và rộng rãi nhất được sử dụng, cung cấp các tiêu chuẩn, nền tảng, cấu trúc cho những ngôn ngữ phổ biến khác như: như C #, Java, JavaScript và Python. C chủ yếu được sử dụng để thực hiện các câu lệnh, thao tác trên các hệ điều hành và ứng dụng nhúng.
 

3. Ngôn ngữ lập trình C++

 Ngôn ngữ lập trình C++
C + + là một ngôn ngữ trung cấp với các tính năng lập trình hướng đối tượng, ban đầu được thiết kế để tăng cường cho ngôn ngữ C. C + + được dùng nhiều cho phần mềm lớn như Firefox, Winamp và các chương trình Adobe. Nó được sử dụng để phát triển phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng, máy chủ hiệu suất cao và các ứng dụng - trò chơi video dành cho khách hàng.
 

4. Ngôn ngữ lập trình C#

Nfo6n ngữ lập trình C#
C# hay còn biết đến với cái tên "C-sharp". Ngôn ngữ lập trình C # được phát triển bởi Microsoft, nó là một phần của sáng kiến lập trình ​.​NET . Nguyên tắc của ngôn ngữ lập trình này là sự kết hợp giữa C và C + +. C # là một ngôn ngữ được sử dụng với một mục đích chung là để phát triển phần mềm cho các nền tảng phổ biến trên di động và máy tính, đặc biệt là hệ điều hành của Microsoft Windows.
 

5. Objective-C

 Ngôn ngữ lập trình Object C
Objective-C ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng trên các hệ thống của điều hành Apple. Ngôn ngữ này có thể chạy trên các hệ điều hành như: Apple OS X và iOS, các API của nó có thể được sử dụng để tạo ra các ứng dụng trên iPhone, đây cũng là một xu hướng nổi lên như một cơn bão trong những năm gần đây, nhu cầu lập trình iPhone ngày càng lớn.
 

6. Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP
PHP (Hypertext Processor: Xử lý siêu văn bản) là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở miễn phí, ngôn ngữ này được xử lý phía máy chủ. PHP thường được các lập trình viên dùng để thiết kế cho các trang web động và phát triển ứng dụng. Nó có thể được nhúng trực tiếp vào trong tài liệu HTML. Hiện nay, PHP là một ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các nhà phát triển web. Đã có hơn 200 triệu trang web sử dụng mã nguồn php như Wordpress, Joomla, Digg và Facebook.... 
 

7. Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python
Python là một ngôn ngữ lập trình nâng cao và xử lý mạnh mẽ, ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ này thường dùng cho các trang web và các ứng dụng di động. Tuy nhiên, Python được xem như là một ngôn ngữ khá dễ dàng cho người mới bắt đầu do khả năng đọc và cú pháp nhỏ gọn, có nghĩa là các nhà phát triển có thể sử dụng những dòng lệnh ít mã hơn để thể hiện một hành động phức tạp nào đó, thay vì trong những ngôn ngữ khác để thực thi cần rất nhiều câu lệnh. Python hiện nay được các trang web lớn sử dụng như Instagram, Pinterest và 2 khả khổng lồ tìm kiếm là Google & Yahoo, ngay cả NASA cũng dùng Python để phát triển các ứng dụng của mình.
 

8. Ngôn ngữ lập trình Ruby

 Ngôn ngữ lập trình Ruby
Là một ngôn ngữ lập trình động (dynamic), có khả năng lập trình hướng đối tượng cho các trang web và ứng dụng di động. Ruby được  thiết kế đơn giản và viết dễ dàng hơn các ngôn ngữ khác. Ruby được sử dụng rộng rãi trên các website của nước ngoài như: Scribd, GitHub, Groupon và Shopify. Như Python, Ruby được coi là một ngôn ngữ khá dễ sử dụng cho người mới bắt đầu.
 

9. Ngôn ngữ lập trình JavaScript

 Ngôn ngữ lập trình Javascript
JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản sử dụng trên máy người dùng và phía máy chủ. Nó được phát triển bởi Netscape và phần lớn các cú pháp của nó được lấy từ C. Nó có thể được sử dụng trên nhiều trình duyệt web và thường được sử dụng cho việc lập trình các chức năng tương tác trên website. Do đó, nó được sử dụng trong các ứng dụng và phát triển dành cho các trò chơi trên trình duyệt Web. JavaScript thường được nhúng vào các phần mở rộng của Google Chrome, Safari (Apple), Adobe Acrobat, Reader và Adobe Creative Suite.
 

10. Ngôn ngữ SQL

Ngôn ngữ SQL

Structured Query Language (SQL) là một ngôn ngữ được phát triển nhằm mục đích quản lý dữ liệu trong hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ. Nó thường được sử dụng để truy vấn, tìm kiếm cơ sở dữ liệu thông tin. Ngôn ngữ này phát triển vượt xa so với mục đích ban đầu là để phục vụ các hệ quản trị cơ sở dữ liệu đối tượng-quan hệ. Nó được công nhận là một tiêu chuẩn ANSI/ISO.

 

Bùi Trọng Khiêm

Đồng bộ tài khoản