Làm thế nào để viết tiều đề cuốn hút

 
13/06/2014 17:08
Một trong những phần quan trọng nhất của copywriting đó chính là "Tiêu Đề". Làm sao để nó lôi cuốn, đánh bật được nội dung, có tỷ lệ Click - CTR cao và quan trọng nhất vẫn là thu về thật nhiều truy cập thông qua dòng tiêu đề ấn tượng này.Một bài viết có thành công hay không chủ yếu dựa vào tiêu đề, nhất là những bài viết cho sản phẩm, dịch vụ chuẩn SEO, có thể đó là sự đầu tư khá lớn về mặt nội dung nhưng nếu như bạn bỏ qua phần tiêu đề của nó, khả năng thất bại sẽ rất cao.
Tối ưu hóa tiêu đề trong SEO
Tối ưu hóa tiêu đề trong SEO
Lợi ích của thể tiêu đề:
 • Tạo tính nhất quán cho tất cả các trang trên SERPs
 • Đơn giản hóa cho người dùng
 • Có giá lớn về mặt thương hiệu
Đối với Google, họ giới hạn thẻ tiêu đề là 60 ký tự, nhưng với những công cụ tìm kiếm khác con số này có thể là 65, 70. Số lượng ký tự như vậy bắt buộc chúng ta phải chọn lọc và vận dụng từ thật chính xác, vì nếu vượt quá số ký tự cho phép dòng tiêu đề sẽ trở nên tối nghĩa. Thẻ tiêu đề phải ngắn và súc tích, giúp người đọc hiểu và xác định được nội dung bài viết, không viết dài dòng gây tính lang mang cho dòng tiêu đề
 
Để có một thẻ tiêu đề tốt và giàu cảm xúc không quá khó, chỉ cần tuân thủ các bước sau đây thì bạn có thể tạo cho mình những thẻ tiêu đề chất lượng:

Bước 1: Từ khóa trong thẻ tiêu đề!

Từ khóa càng gần đầu của thẻ tiêu đề giá trị càng cao. Các chuyên gia SEO hàng đầu đã thử nghiệm trên rất nhiều thẻ tiêu đề và họ đưa ra kết luận, thẻ tiêu đề càng gần vị trí đầu sẽ có thời gian xếp hạng nhanh hơn, dễ hơn những thẻ tiêu đề có từ khóa xa vị trí đầu. Tuy nhiên đó chỉ là trong những yếu tố nhỏ, có thể rút ngắn quá trình xếp hạng từ khóa, ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình xếp hạng của Google. Trên thực tế, vẫn có những kỹ thuật có thể xếp hạng những từ khóa không có trong tiêu đề, những kết quả này đôi khi còn có vị trí cao hơn domain chứa từ khóa.
SEO tiêu đề
Luôn đặt từ khóa trong thẻ tiêu đề
 
Ngoài việc có được thứ hạng tốt hơn khi đặt từ khóa gần đầu,nó còn có tác dụng tạo tính trực quan cho người dùng, có thể thấy ngay cái họ cần tìm. Rõ ràng việc này là vô cùng quan trọng, vì nếu người dùng không có sự trực quan với tiêu đề của bạn, tỷ lệ nhấp chuột sẽ rất thấp.
 
Ngoại lệ trang chủ?
Tuy nhiên các bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng trang chủ của một website nào đó không tuân theo một số quy tắc nhất định. Nhất là những từ khóa mang tính thương hiệu.
 
Ví dụ: Hàng tháng có hàng trăm ngàn người tìm kiếm từ Zing, hàng trăm triệu người tìm kiếm FaceBook nhưng hầu như dù bạn có SEO website của mình lên được vị trí số 2 thì con số truy cập của bạn cũng rất ít, trong một vài trường hợp sẽ chẳng có truy cập nào. Lý do là người dùng đã biết đến những thương hiệu lớn, và họ biết chính xác đâu là website họ cần truy cập.
 
Một lý do khác là trang chủ thường có một lượng backlink lớn, thường là lớn nhất so với các trang còn lại, Pr cũng cao nhất,.. chí vì vậy, Với nhiều người họ chọn trang chủ để ranking những từ khóa khó nhất, cạnh tranh nhất vì đây sẽ là một lợi thế cạnh tranh rất đáng quan tâm.
Có nhiều người họ để thông tin của doanh nghiệp, công ty của mình lên tiêu đề của trang chủ, điều này gây tính lãng phí vì không tận dụng được sức mạnh và ưu thế khi chọn trang chủ.

Bước 2: Chuẩn tiêu đề bằng những từ hành động!

Ở bước 1, bạn đã biết rằng vị trí từ khóa trên thẻ tiêu đề có ảnh hưởng nhất định đến quá trình xếp hạng của từ khóa, tuy nhiên để nâng cao được tỷ lệ nhấp chuột – bạn nên bổ sung những từ ngữ mang tính hành động vào thẻ tiêu đề. Các chuyên gia SEO đã thử nghiệm trên rất nhiều tiêu đề và họ đã nhận ra rằng các tiêu đề kêu gọi một hành động nào đó có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn những thẻ tiêu đề không kêu gọi hành động.

Kêu gọi một hành động nào đó từ người dùng

Kêu gọi một hành động nào đó từ người dùng

Những từ khóa hành động phải liên quan đến từ khóa làm SEO, có tác dụng bổ sung ý nghĩa và hỗ trợ thông tin cho tiêu đề. Người ta phân ra các loại hành động như sau:
 • Hành động mang tính thông tin: tìm hiểu, khám phá, tìm kiếm, đọc, xem
 • Hành động mang tính giao dịch: cố gắng, có được, mua, tải về

Ví dụ:
 • Tải về ngay hôm nay nhận ưu đãi hấp dẫn
 • Tìm hiểu tính cách vợ đơn giản nhất
 • Đừng tìm kiếm cách giảm cân khi chưa đọc bài viết này.

Bước 3: Đa dạng hóa từ khóa trong tiêu đề!

Hãy đa dạng từ khóa trong thẻ tiêu đề, có thể dùng những kỹ thuật như tách từ, khử từ,.. nằm tạo ra một biến thể khác có cùng ý nghĩa hoặc liên quan tới nội dung mà ta muốn viết.


Ví dụ:

=> Từ khóa Dịch vụ SEO
 • Dịch vụ làm SEO Online uy tín
 • Cung cấp Dịch Vụ SEO giá rẻ tại HCM
 • Dịch vụ tư vấn SEO miễn phí Online
=> Từ khóa Món Ngon
 • Món ngon cuối tuần – Đặt hàng 5 phút có ngay!
 • Món ăn ngon nhất đất Sài Thành
 • Món Mực ngon khiến bạn chết vì ghiền
 
Bằng cách thêm từ, cắt từ và tách từ sẽ tạo ra nhiều biến thể của từ khóa, từ đó đa dạng các truy vấn tìm kiếm của người dùng, tăng thêm nhiều truy cập từ SEO chỉ thông quan 1 thẻ tiêu đề duy nhất.Cần lưu ý là bạn phải phối hợp các từ với nhau sau cho hợp lý, tránh nhồi nhét từ khóa.
 
Ví dụ:
 • Dịch vụ SEO giá rẻ, Dịch vụ SEO uy tín
 • Món ngon, món ăn ngon, món ốc ngon
Nhồi nhét từ khóa SEO
Nhồi nhét từ khóa SEO
Kết luận:
Tiêu đề là thẻ rất quan trọng trong mỗi Page, để làm SEO thành công cần nhiều yếu tố như Nội dung, Internal link, Backlink,… Nhưng khi đã có được thứ hạng tốt thì việc tăng truy cập, làm cho kết quả tìm kiếm trở nên hấp dẫn hơn phụ thuộc rất lớn vào thẻ tiêu đề.

Bùi Trọng Khiêm

Đồng bộ tài khoản