Kế toán chi phí phục vụ cho quá trình quản lý như thế nào?

 
07/07/2014 15:45

Kế toán là người xử lý các thông tin kế toán chi phí và tạo thêm giá trị bằng cách cung cấp thông tin tốt để những người quản lý đưa ra quyết định, giúp tạo hiệu suất tốt hơn cho quá trình kinh doanh sản xuất.

Kế toán chi phí là gì? 

Kế toán chi phí

Tìm hiểu về kế toán chi phí

Kế toán chi phí bao gồm việc xác định, đo lường, thu thập, phân tích, chuẩn bị, và thông tin liên lạc thông tin tài chính. Kế toán chi phí, đôi khi còn được gọi là kế toán quản lý, giúp cung cấp thông tin tài chính được sử dụng để: 
 
  • Cung cấp thông tin để các nhà quản lý đưa ra quyết định chính xác
  • Cải thiện kỹ năng ra quyết định của nhà quản lý
  • Kiểm soát và quản lý tài nguyên

Kế toán chi phí giúp

Điều này có thể được mô tả như là quá trình tích lũy, đo lường, phân tích, giải thích và báo cáo thông tin chi phí, tất cả đều rất hữu ích và phù hợp với các bên liên quan trong và ngoài của một thực thể kinh doanh. Các bên liên quan bên ngoài là những người có lợi ích tài chính được giao trong một doanh nghiệp hoặc công ty. Ví dụ ngân hàng (cho vay), nhà tài chính (thế chấp), các nhà đầu tư (đầu tư), vv các bên liên quan nội bộ là Giám đốc kinh doanh hoặc công ty, nhà quản lý, người đứng đầu bộ phận, vv..
Tham gia khóa học kế toán thực hành để rèn luyện kỹ năng kế toán nói chung và kỹ năng tính chi phí nói riêng.
Kế toán chi phí có thể là một công cụ hữu ích cho các nhà quản lý khi họ đối phó với những thách thức của việc giảm các nguồn tài trợ, sự cạnh tranh từ các nhà cung cấp dịch vụ, tăng chi phí cung cấp dịch vụ...Một trong những lợi ích của kế toán chi phí là nó biến dữ liệu thành thông tin, kiến ​​thức và sự khôn ngoan về hoạt động kinh doanh của một thực thể rất hữu ích cho: 
 
  • Đo lường hiệu suất 
  • Giảm hoặc quản lý chi phí 
  • Quyết định chi phí, giá cả hàng hóa dịch vụ
  • Có tác dụng quyết định cho phép hoặc ngừng một chương trình hoặc hoạt động.
Ra quyết định: Kế toán chi phí phục vụ nhu cầu ra quyết định của nhà quản lý và tạo điều kiện cho quá trình quản lý trong một tổ chức. Quy trình quản lý bao gồm các hoạt động chính sau
Kế toán chi phí
Kế toán chi phí và hoạch định kế hoạch
 
1. Kế hoạch:
Một kế hoạch kinh doanh xoay quanh các khía cạnh chiến lược của dự án được thiết kế để cho phép người quản lý dự án và đội ngũ nòng cốt đưa ra các quyết định thông minh có cơ sở giúp tổ chức và đưa ra một loạt các nguồn lực tương xứng với mục tiêu phải đạt được. Kế toán chi phí có thể cung cấp các công cụ lập kế hoạch dài hạn và ngắn hạn để dự báo tài chính, ngân sách, quyết định giá, phân tích chi phí-khối lượng-lợi nhuận, khó khăng, thậm chí phân tích nhiều hơn nữa các yếu tố cải thiện dự án.
 
2. Kiểm soát:
Ra quyết định không phải là một chức năng ngắt kết nối quản lý. Trong thực tế, việc ra quyết định được vướng với các chức năng khác, chẳng hạn như lập kế hoạch, điều phối, và kiểm soát. Tất cả các chức năng này đòi hỏi các quyết định được thực hiện. Ví dụ, ngay từ đầu, quản lý phải đưa ra quyết định quan trọng khi mà nhiều chiến lược sẽ được theo sau. Một quyết định như vậy thường được gọi là một quyết định chiến lược vì tác động lâu dài của nó đối với tổ chức. Kế toán chi phí cung cấp dữ liệu để so sánh hiệu suất với mục tiêu. Thông tin phản hồi này được sử dụng để đánh giá chính xác các hoạt động kiểm soát.
 
3. Lãnh đạo và truyền thông:
Quyết định tạo nên sự thành công của lãnh đạo và đôi khi có những khoảnh khắc quan trọng khiến nó trở nên khó khăn, bối rối, và căng thẳng. Tuy nhiên, những quyết định táo bạo nhất là an toàn nhất. Kế toán chi phí cung cấp hướng dẫn hữu ích và thiết thực cho việc ra quyết định hiệu quả trong cả công và cuộc sống riêng tư. Kế toán chi phí có một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy vai trò lãnh đạo và truyền thông. Kỹ thuật kiểm soát chi phí cung cấp thông tin có thể được chia sẻ trong một tổ chức để cung cấp cho tất cả các hướng. 
Kế toán chi phí giúp hoạch định kế hoạch kinh doanh
Phân tích chi phí kinh doanh
 
 
Kết luận:
Thông tin kế toán chi phí được thiết kế cho các nhà quản lý. Sử dụng các thông tin để so sánh với thông tin tương tự từ các tổ chức khác. Thay vào đó, tiêu chí quan trọng là thông tin phải phù hợp với quyết định hoạt động quản lý trong một môi trường cụ thể của doanh nghiệp bao gồm cả chiến lược được thực hiện. Thông tin kế toán chi phí thường được sử dụng trong thông tin kế toán tài chính, nhưng lần đầu tiên được tập trung trong việc sử dụng cho các nhà quản lý đưa ra quyết định.
 
Hiện nay trên KhaiGiang.VN khai giảng nhiều lớp kế toán chi phí, kế toán thực hành: http://khaigiang.vn/khoa-hoc-ke-toan-thuc-hanh.html, các bạn có thể tham khảo, chọn cho mình những trung tâm đào tạo tốt nhất hiện nay như: Start-UP Coaching, Dịch Vụ Kế Toán Kiểm Toán Hải Linh,Viện Đào Tạo Mở Và Nghiên Cứu Phát Triển - Bolt,...
 
Jenny Nguyễn

Đồng bộ tài khoản