Lời khuyên giúp tìm kiếm và giữ chân nhân tài

 
25/06/2014 16:39

Một trong những thách thức hàng đầu đối mặt với các doanh nghiệp trong tất cả các ngành công nghiệp là tìm kiếm và giữ chân người tài. Nguồn nhân lực là một trong những tài sản có giá trị nhất của một tổ chức và sức mạnh tương đối của nó là một yếu tố để thực hiện hoặc phá vỡ sự thành công trong kinh doanh. Mặc dù vậy thì thực tế vào năm 2013-2014 theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia nhân lực hàng đầu cho thấy 41% các tổ chức, công ty gặp khó khăn khi giữ chân những nhân viên quan trọng. Tỷ lệ này có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây.

Để có những đề xuất và phương pháp hiệu quả hơn trong việc giữ chân những nhân viên ưu tú thì ban lãnh đạo công ty cần có những cải thiện sau:

Thúc đẩy một môi trường làm việc hấp dẫn

Môi trường làm việc lý tưởng

Môi trường làm việc lý tưởng

Một khía cạnh quan trọng của thách thức này là khả năng tuyển dụng không chỉ là "đứng đầu" của những nhân tài nhưng phải "đúng" là những tài năng hàng đầu. Điều này có nghĩa rằng các công ty phải có kế hoạch tuyển dụng cụ thể để tìm kiếm và đánh giá các nhân viên tiềm năng sẽ cam kết hợp tác với công ty và những người này có nhiều khả năng vẫn trung thành với công ty. Để thu hút và giữ người hiền tài thì tiền lương là một vấn đề và tiền lương không cũng vẫn chưa đủ, còn nhiều yếu tố khác tác động để hấp dẫn nhân lực.Cũng rất quan trọng sẽ là môi trường làm việc đã được phát triển trong tổ chức. Lý tưởng nhất, là bầu không khí trong công ty của bạn nên là một nơi mà mọi người được nuôi dưỡng và đào tạo từ đầu, được khuyến khích theo đuổi học tập thường xuyên, cho phép sự nghiệp phát triển. Đó là kỳ vọng rằng tài năng hàng đầu hiện nay được chiêu mộ sử dụng lao động đúng. Các doanh nghiệp không thúc đẩy môi trường làm việc tốt có thể tìm thấy chính mình liên tục cạnh tranh trong việc làm thất thoát những nhân tốt cho công ty.

Tìm kiếm những tài năng phù hợp

Tìm kiếm tài năng phù hợp

Tìm kiếm tài năng phù hợp

Nó cũng là quan trọng để các doanh nghiệp hiểu rằng các kỹ năng cần thiết cho một công việc cụ thể phân định chỉ là một phần nhỏ của những thách thức. Có thể cho rằng, quan trọng hơn là sự thiết lập các ứng cử viên có tài năng cho các vị trí này có phù hợp hay không? Các cuộc phỏng vấn được thiết lập không chỉ là kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên mà đó còn là các yêu cầu của công việc. Ở hạn mức này, mô tả công việc là quan trọng. Đây là nơi các kỹ năng cụ thể được nêu ra và yêu cầu các ứng cử viên phải có. Ngoài ra, điều quan trọng là nhận ra những kỹ năng mềm các ứng cử viên cần có mà không nhất thiết phải được đào tạo, như kỹ năng kỹ thuật. Điều này đòi hỏi yêu cầu thông tin vào các vấn đề như thế nào ứng viên có thể giao tiếp ở mức độ khác nhau trong công ty và làm thế nào nó đã được chứng minh trong quá khứ? Các câu hỏi khác có thể biết được như thế nào kỹ năng lãnh đạo của họ đã được thể hiện hoặc nơi họ đã thể hiện một khả năng truyền cảm hứng cho những người khác trong việc thực hiện công việc của họ?

Được sáng tạo với tuyển dụng

Việc tìm kiếm đúng người cho đúng vai trò có thể là thử thách. Một khi tất cả các thông tin đã được thu thập, quản lý thuê nhân sự phải sắp xếp các kỹ năng cứng và mềm của một ứng cử viên với văn hóa của công ty và sự hiểu biết để chắc chắn là nó phù hợp. Cuối cùng, công nghệ liên tục gây ra sự thay đổi trong cách các doanh nghiệp khởi động, nó ảnh hướng đến cách mọi người đang được tuyển dụng. Hôm nay, nhân viên tiềm năng đang được tìm thấy, tiếp cận và tuyển dụng theo những cách mà có thể trước đây vài năm là không thể thực hiện hoặc không thể được chấp nhận cho nhà tuyển dụng và ứng viên . Với thời đại công nghệ số ví dụ đã làm tăng phương tiện truyền thông xã hội, mà là một cách tuyệt vời cho các công ty chịu áp lực để tìm kiếm các tài năng hàng đầu. Ngày càng có nhiều công ty xem xét một hồ sơ thông qua những dự án tuyển dụng online. Song song theo những đánh giá ứng viên trực tuyến và phỏng vấn qua video đang ngày càng trở nên phổ biến và được chấp nhận như phát triển kỹ năng kỹ thuật, công nghệ. Cả hai đều là phương tiện hiệu quả để đánh giá các ứng viên tiềm năng, giúp giảm các cuộc phỏng vấn không cần thiết mà vấn thúc đẩy chất lượng tuyển dụng tốt.

Với sự suy thoái của kinh tế, các doanh nghiệp cẩn thận xem xét các kinh nghiệm kết hợp với kỹ năng và tiềm năng của các ứng cử viên, cân nhắc làm thế nào họ sẽ phù hợp trong văn hóa công ty và thể hiện sự sáng tạo trong cách tìm kiếm cũng như những chính sách thu hút hiền tài để có cơ hội tuyệt sở hữu và giữ chân người tài giỏi nhất, trung thành nhất .

 

Jenny Nguyễn (Theo Gulfbusiness)

Đồng bộ tài khoản